phân tích đa thức thành nhân tử

H

hientamkute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. phân tích đa thức thành nhân tử

a, [TEX]y^2[/TEX] +6xy+9[TEX]x^2[/TEX]

b, [TEX](4x+3)^2[/TEX]-[TEX](2x-1)^2[/TEX]

c, xy+[TEX]a^3[/TEX]-[TEX]a^2[/TEX]x-ay

d, [TEX]n^8[/TEX]+[TEX]n^4[/TEX]+1

e, [TEX]x^3[/TEX]-[TEX]3x^2[/TEX]-4x+12

f, [TEX]x^4[/TEX]-[TEX]5x^2[/TEX]+4

g, [TEX](x+y+z)^3[/TEX]-[TEX]x^3[/TEX]-[TEX]y^3[/TEX]-[TEX]z^3[/TEX]
 
T

thaolovely1412

a)[TEX] y^2+6xy+9x^2=y^2+2.3x.y+(3x)^2=(y+3x)^2[/TEX]
b) [TEX](4x+3)^2-(2x-1)^2=(4x+3+2x-1)(4x+3-2x+1)=(6x+2)(2x+4)=4(3x+1)(x+2)[/TEX]
 
T

thaolovely1412

[TEX]x^3-3x^2-4x+12=x^2(x-3)-4(x-3)=(x^2-4)(x-3)=(x-2)(x+2)(x-3)[/TEX]
[TEX]xy+a^3-a^2x-ay=y(x-a)-a^2(x-a)=(y-a^2)(x-a)[/TEX]
 
Top Bottom