Phân tích đa thức thành nhân tử

M

meonhi258456@gmail.com

Ko khó lắm đâu bạn

B34
a) [TEX]x^4+2x^3+x^2=(x^2+x)^2[/TEX]
b) [TEX]x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y=(x+y)^3-(x+y)=(x+y)[(x+y)^2-1]=(x+y)(x+y+1)(x+y-1)[/TEX]
c) [TEX]5x^2-10xy+5y^2-20z^2=5(x^2-2xy+y^2)-20z^2=5(x-y)^2-20z^2=5[(x-y)^2-4z^2]=5(x-y+2z)(x+y+2z)[/TEX]
B35
a) [TEX]x^2+5x-6=x^2-x+6x-6=(x-1)(x+6)[/TEX]
b) [TEX]5x^2+5xy-x-y=5x^2-x+5xy-y=x(5x-1)+y(5x-1)=(5x-1)(x+y)[/TEX]
c) [TEX]7x-6x^2-2=-6x^2+7x-2=-6x^2+3x-2+4x=3x(-2x+1)-2(1+2x)=-3x(2x-1)+2(2x-1)=(2x-1)(2-3x)[/TEX]
 
M

manhnguyen0164

Bạn đăng bài hỏi mọi người mà không viết đề ra là sao, có phải ai cũng học lớp 8 đâu.Lần sau nếu bạn đăng bài mà không viết rõ đề thì mình sẽ xóa đấy !!!
 
M

meonhi258456@gmail.com

Giải đê

B36
a) [TEX]x^2+4x+3=x^2+x+3x+3=(x+1)(x+3)[/TEX]
b) [TEX]2x^2+3x-5=2x^2-2x+5x-5=(x-1)(2x+5)[/TEX]
c) [TEX]16x-5x^2-3=15x-5x^2-3+x=(5x-1)(3-x)[/TEX]
B37
a) 5x(x-1)=x-1
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]5x(x-1)-(x-1)=0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX](5x-1)(x-1)=0
[TEX]\Rightarrow[/TEX]5x-1=0 hoặc x-1=0
đến đây bạn tự giải típ nha
b) 2(x+5)-x^2-5x=0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]2(x+5)-x(x+5)=0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX](x+5)(2-x)=0
[TEX]\Rightarrow[/TEX]x+5=0 hoặc 2-x=0
bạn tự giải típ nha
 
Top Bottom