Phân tích đa thức thành nhân tử

L

leduc22122001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1
a) x^2 - 7xy + 10y^2
b) a^2 - 5a - 14
c) 2m^2 + 10m + 8
d) 4p^2 - 36p + 56
e) x^3 - 5x^2 - 14x
f) x^2yz + 5xyz - 14yz
câu 2
a) x^3 + 3x^2 -4
b) 2x^3 - 5x^2 + 8x - 3
câu 3
a) a^4 + 64
b) a^4 + 4b^4
câu 4
a) x^5 + x^4 + 1
b) x^8 + x + 1
c) x^8 + x^7 + 1
câu 5
a) m^3 - 6m^2 + 11m - 6
b) x^4 + 6x^3 + 7x^2 - 6x + 1
c) n^8 + n^4 + 1

Giải thích rõ luôn nhé! cảm ơn nhiều ạ
 
T

thangvegeta1604

1) a. $x^2-7xy+10y^2=x^2-4xy+(2y)^2-3xy+6y^2=(x-2y)^2-3y(x-2y)=(x-2y)(x-2y-3y)
=(x-2y)(x-5y).$
b. $a^2-5a-14=a^2-7a+2a-14=a(a-7)+2(a-7)=(a+2)(a-7)$
c. $2m^2+10m+8=2m^2+2m+8m+8=2m(m+1)+8(m+1)=2(m+4)(m+1).$
d. $4p^2-36p+56=(2p)^2-2.2p.9+9^2-25=(2p-9)^2-5^2=(2p-14)(2p-4)=4(p-7)(p-2)$
 
Top Bottom