Phân tích đa thức thành nhân tử

L

leduc22122001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1
a) x^2 - 7xy + 10y^2
b) a^2 - 5a - 14
c) 2m^2 + 10m + 8
d) 4p^2 - 36p + 56
e) x^3 - 5x^2 - 14x
f) x^2yz + 5xyz - 14yz
câu 2
a) x^3 + 3x^2 -4
b) 2x^3 - 5x^2 + 8x - 3
câu 3
a) a^4 + 64
b) a^4 + 4b^4
câu 4
a) x^5 + x^4 + 1
b) x^8 + x + 1
c) x^8 + x^7 + 1
câu 5
a) m^3 - 6m^2 + 11m - 6
b) x^4 + 6x^3 + 7x^2 - 6x + 1
c) n^8 + n^4 + 1
 
Last edited by a moderator:
L

lenahuan

b) $a^2 - 5a - 14= a^2-7a+2a-14 = a(a-7)+2(a-7) = (a+2)(a-7)$
c) $ 2m^2 + 10m + 8 = 2m^2+ 8m+2m+8=2m(m+4)+2(m+4)=(2m+2)(m+4)$
d) $ 4p^2−36p+56 = 4p^2-28p-8p+56=4p(p-7)-8(p-7)=(4p-8)(p-7)$
e) $ x^3−5x^2−14x = x(x^2-5x-14)=x(x^2-7x+2x-14)=x(x(x-7)+2(x-7)) = x(x+2)(x-7)$
.................................................
mấy câu sau cũng y chang câu trên mình vừa giải thôi,bạn cố gắng xem và hiểu mà tự làm câu còn lại nhé! chúc thành công
 
Last edited by a moderator:
K

khanhnhung2001

Bài 2: a/[TEX]x^3+3X^2-4[/TEX]
=[TEX]x^3+2x^2+x^2+2x-2x-4[/TEX]
=[TEX]x^2(x+2)+x(x+2)-2(x+2)[/TEX]
=[TEX](x^2+x-2)(x+2)[/TEX]
********Câu b bạn viết có sai ko?????
Bài 5:
a/[TEX]m^3-6m^2+11m-6[/TEX]
=[TEX]m^3-3m^2-3m^2+9m+2m-6[/TEX]
=[TEX]m^2(m-3)-3m(m-3)+2(m-3)[/TEX]
=[TEX](m^2-3m+2)(m-3)[/TEX]
=[TEX](m-1)(m-2)(m-3)[/TEX]
;);););););););););):);)
 
L

leduc22122001

cảm ơn nhé, nhưng bạn có thể làm hết giúp mình được không, mình đang cần gấp lắm
 
M

manhnguyen0164

Học gõ \Latex tại đây nhé !

$ x^2 - 7xy + 10y^2=(2y-x)(5y-x)$

$a^2 - 5a - 14=(a-7)(a+2)$

$2m^2 + 10m + 8=2(m+1)(m+4)$

$4p^2 - 36p + 56=4(p-7)(p-2)$

$ x^3 - 5x^2 - 14x=(x-7)x(x+2)$

$x^3 + 3x^2 -4=(x-1)(x+2)^2$

$2x^3 - 5x^2 + 8x - 3=(2x-1)(x^2-2x+3)$

$ a^4 + 64=(a^2-4a+8)*(a^2+4a+8)$

$a^4 + 4b^4=(a^2−2ab+2b^2)(a^2+2ab+2b^2)$

$x^5+x^4+1=(x^2+x+1)(x^3-x+1)$

$x^8+x+1=(x^2+x+1)(x^6-x^5+x^3-x^2+1)$

$x^8 + x^7 + 1=(x^2+x+1)(x^6-x^4+x^3-x+1)$

$m^3 - 6m^2 + 11m - 6=(m-3)(m-2)(m-1)$

$x^4 + 6x^3 + 7x^2 - 6x + 1=(x^2+3x-1)^2$

$n^8 + n^4 + 1=(n^2-n+1)(n^2+n+1)(n^4-n^2+1)$
 
L

leduc22122001

manhnguyen0164 cho mình cách phân tích luôn đi. Cảm ơn nhiều :)

@manhnguyen0164: bạn khai triển ra là được mà !!!
 
Last edited by a moderator:
L

leduc22122001

mình kém lắm, bạn giúp mình đi, cảm ơn nhiều ...........................................
 
M

manhnguyen0164

mình kém lắm, bạn giúp mình đi, cảm ơn nhiều ...........................................

Các thành viên, Mod, tMod,... trợ giúp là chỉ gợi ý cho bạn, không phải là làm cho bạn chép để đối phó với thầy cô, học như thế chỉ có đi xuống thôi. Với lại dạng phân tích thành nhân tử này không khó lắm, đã có đáp án bạn chỉ nhân ngược lại đáp án là biết thêm bớt hạng tử như thế nào ! Động não lên chứ, không nên lười suy nghĩ !!!
 
Z

z0987654321

làm nốt câu còn lại :
1)f)
[TEX]x^2yz+5xyz-14yz=x^2yz-2xyz+7xyz-14yz=xyz(x-2)+7yz(x-2)=(x-2)(x+7)yz[/TEX]


Bạn manhnguyen0164 nên đánh số câu để ngường khác có thể biết bạn đã làm câu mấy và còn câu nào để giải

@manhnguyen0164: Vâng, "em" rút kinh nghiệm lần sau ạ. :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom