phân tích đa thức thành nhân tử

H

hangcutex9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

help!!! giúp mình với nhé :) Các bạn nêu rõ cách làm cho mình luôn :)
Bài 1:
a. [TEX]a(a-b)^2 (a+b)-(b-a)^2(a^2-5ab+b^2)[/TEX]
b. [TEX]B= (x^2+y^2-17)^2-4(xy-4)^2[/TEX]
c. [TEX]C=z^2-(x-1)^2+2(x-1)-1[/TEX]
Bài 2
Tìm x biết [TEX](x+2)^3+(x-3)^3=0[/TEX]
Bài 3
Tìm cặp số (x,y) thỏa mãn[TEX] xy=2x+2y[/TEX] (x>y)
 
V

vipboycodon

Bài 1:
a) $a(a-b)^2(a+b)-(b-a)^2(a^2-5ab+b^2)$
= $a(a-b)^2(a+b)-(a-b)^2(a^2-5ab+b^2)$
= $(a-b)^2(a^2+ab-a^2+5ab+b^2)$
= $b(a-b)^2(6a+b)$

b) $(x^2+y^2-17)^2-4(xy-4)^2$
= $(x^2+y^2-17)^2-(2xy-8)^2$
= $(x^2+y^2-17-2xy+8)(x^2+y^2-17+2xy-8)$
= $[(x-y)^2-9][(x+y)^2-25]$
= $(x-y-3)(x-y+3)(x+y-5)(x+y+5)$

c) $z^2-(x-1)^2+2(x-1)-1$
= $z^2-[(x-1)^2-2(x-1)+1]$
= $z^2-(x-2)^2$
= $(z-x+2)(z+x-2)$
 
D

deadguy

Bài 3:
$xy=2x+2y$
\Rightarrow $2(x+y)=xy$
\Rightarrow $2(x+y)-xy=0$
\Rightarrow $2x+2y-xy=0$
\Rightarrow $2x+2y+4-4-xy=0$
\Rightarrow $x(2-y)-2(2-y)=-4$
\Rightarrow $(2-y)(x-2)=-4$
Sau đó tự xét từng trường hợp
 
Top Bottom