Phân tích đa thức thành nhân tử

M

minsstar

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho mình hỏi chút, bài này giải như vậy có được hay không?!

Phân tích đa thức thành nhân tử:

$- 3x^2 + 7x - 2$
= $- ( 3x^2 - 7x + 2 )$
= $- ( 3x^2 - 2x.\sqrt{3}.\sqrt{3}.\frac{7}{6} + \frac{49}{12} - \frac{25}{12} )$
= $- [ ( x\sqrt{3} - \frac{7\sqrt{3}}{6} )^2 - ( \frac{5\sqrt{3}}{6} )^2 ]$
= $- ( x\sqrt{3} - \frac{7\sqrt{3}}{6} - \frac{5\sqrt{3}}{6} ).( x\sqrt{3} - \frac{7\sqrt{3}}{6} + \frac{5\sqrt{3}}{6} )$
= $- [ \frac{\sqrt{3}.( 6x - 12 )}{6} ].[ \frac{\sqrt{3}.( 6x - 2) }{6} ]$
= $- \frac{6.( x - 2 ).2.( 3x-1 ).3}{6^2}$
= $- ( x - 2 ).( 3x - 1 )$
= $( 2 - x ).( 3x - 1 )$
 
Last edited by a moderator:
T

thuyduong1805

Mọi người cho mình hỏi chút, bài này giải như vậy có được hay không?!

Phân tích đa thức thành nhân tử:

- 3x^2 + 7x - 2
= - ( 3x^2 - 7x + 2 )
= - ( 3x^2 - 2x.\sqrt{3}.\sqrt{3}.\frac{7}{6} + \frac{49}{12} - \frac{25}{12} )
= - [ ( x\sqrt{3} - \frac{7\sqrt{3}}{6} )^2 - ( \frac{5\sqrt{3}}{6} )^2 ]
= - ( x\sqrt{3} - \frac{7\sqrt{3}}{6} - \frac{5\sqrt{3}}{6} ).( x\sqrt{3} - \frac{7\sqrt{3}}{6} + \frac{5\sqrt{3}}{6} )
= - [ \frac{\sqrt{3}.( 6x - 12 )}{6} ].[ \frac{\sqrt{3}.( 6x - 2) }{6} ]
= - \frac{6.( x - 2 ).2.( 3x-1 ).3}{6^2}
= - ( x - 2 ).( 3x - 1 )
= ( 2 - x ).( 3x - 1 )

ừ đúng ròi đó bn ạ:)>-
-3x^2+7x-2=-(3x^2-7x+2)=- (3x^2-6x-x+2)=-(3x-1)(x-2)=(3x-1)(2-x)
 
H

hp_09

$-3x^2$+$7$$x$-$2$
=$-3x^2$+$x$+$6x$-$2$
=$-x$($3x$-$1$)+$2$($3$$x$-1)
=($3x$-$1$)($2$-$x$)
làm thế này nhanh hơn:D
 
Top Bottom