Phan tich da thuc thanh nhan tu

T

thuyduong1805

nhớ ấn nút cảm ơn nhá

bài này quá đơn giản :D
đầu tiên bn đặt t= [TEX] (x^2-4x-3) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] t^2-5xt+6x^2 [/TEX] ( đặt ẩn phụ k hoàn toàn ý mừ)
\Leftrightarrow [TEX] t^2-3xt-2xt+6x^2 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] (t-2)(t-3x) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] (x^2-4x-3-2)(x^2-4x-3-3x) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] ((x^2-4x-5)(x^2-7x-3)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] (x+1)(x-5)(x^2- 7x-3)[/TEX] :p
xong ròi đó
 
M

manhnguyen0164

bài này quá đơn giản :D
đầu tiên bn đặt t= [TEX] (x^2-4x-3) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] t^2-5xt+6x^2 [/TEX] ( đặt ẩn phụ k hoàn toàn ý mừ)
\Leftrightarrow [TEX] t^2-3xt-2xt+6x^2 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] (t-2)(t-3x) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] (x^2-4x-3-2)(x^2-4x-3-3x) [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] ((x^2-4x-5)(x^2-7x-3)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] (x+1)(x-5)(x^2- 7x-3)[/TEX] :p
xong ròi đó

Đơn giản sao còn nhầm được vậy bạn.

$(x^2- 4x-3)^2- 5x(x^2- 4x-3)+6x^2=(x^2-7x-3)(x^2-6x-3)$
 
H

huynhbachkhoa23

"đặt ẩn phụ k hoàn toàn ý mừ": Dạng này nói là ẩn phụ không hoàn toàn là không hợp lý cho lắm vì cái này là ở dạng phương trình $af^2(x)+bf(x)g(x)+cg^2(x)=0$, với lại chữ "mừ" không có trong từ điển tiếng Việt nên bạn đã vi phạm nội quy diễn đàn đấy.

Dạng này có thể làm như sau:

Coi phần $x^2-4x-3=t$ là tham số phụ.

$6x^2-5tx+t^2$

$\Delta = t^2 \ge 0$

Vậy $6x^2-5tx+t^2=(t-2x)(t-3x)=(x^2-6x-3)(x^2-7x-3)$
 
Top Bottom