(x-3)^ 4+(x-1)^4-16 :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
K khanhnhung2001 29 Tháng tám 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. [TEX](x-3)^ 4+(x-1)^4-16[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. [TEX](x-3)^ 4+(x-1)^4-16[/TEX]
M minhhieupy2000 29 Tháng tám 2014 #2 học HĐT thì cứ khai triển bậc 4 ra hết, rồi gộp lại được $2(x-1)(x-3)(x^2-4x+11)$ Bổ sung : HĐT bậc 4:$ (a+b)^4=a^4+4a^3b+6a^2b^2+4ab^3+b^4$ Last edited by a moderator: 29 Tháng tám 2014
học HĐT thì cứ khai triển bậc 4 ra hết, rồi gộp lại được $2(x-1)(x-3)(x^2-4x+11)$ Bổ sung : HĐT bậc 4:$ (a+b)^4=a^4+4a^3b+6a^2b^2+4ab^3+b^4$
V vanmanh2001 30 Tháng tám 2014 #3 Đặt [TEX]x-2=a[/TEX] Ta có [TEX]M = (x-3)^4+(x-1)^4-16=(a-1)^4+(a+1)^4-16[/TEX] [TEX]= a^4-4a^3+6a^2-4a+1+a^4+4a^3+6a^2+4a+1-16[/TEX] [TEX]= 2a^4 +12a^2+-14[/TEX] [TEX]= 2(a^4+6a^2-7)[/TEX] [TEX]= 2(a^4+6a^2+9-16)[/TEX] [TEX]= 2[(a^2+3)^2-4^2][/TEX] [TEX]= 2[(a^2+3-4)(a^2+3+4][/TEX] [TEX]= 2[(a^2-1)(a^2+7)][/TEX] [TEX]= 2[(x^2-4x+3)(x^2-4x+11][/TEX]
Đặt [TEX]x-2=a[/TEX] Ta có [TEX]M = (x-3)^4+(x-1)^4-16=(a-1)^4+(a+1)^4-16[/TEX] [TEX]= a^4-4a^3+6a^2-4a+1+a^4+4a^3+6a^2+4a+1-16[/TEX] [TEX]= 2a^4 +12a^2+-14[/TEX] [TEX]= 2(a^4+6a^2-7)[/TEX] [TEX]= 2(a^4+6a^2+9-16)[/TEX] [TEX]= 2[(a^2+3)^2-4^2][/TEX] [TEX]= 2[(a^2+3-4)(a^2+3+4][/TEX] [TEX]= 2[(a^2-1)(a^2+7)][/TEX] [TEX]= 2[(x^2-4x+3)(x^2-4x+11][/TEX]