Phân tích đa thức thành nhân tử

N

nguyenbahiep1

Nhờ mọi người giúp mình bài này cái
''Tìm a;b;c sao cho:
(x+a)(x-2)-7=(x+b)(x+c) thỏa mãn với mọi x''
Cảm ơn trước ạ

$x^2 +(a-2)x -2a-7 = x^2+(b+c)x + bc \\ \\ \begin{cases} a-2 = b+c \\ -2a-7 = bc \end{cases}$

đây là hệ 3 ẩn 2 pt nên không thể giải cụ thể được nghiệm = ?. Vì có vô số nghiệm a, b, c thỏa mãn

Có thể đề thiếu dữ kiện hoặc sai đề
 
S

songdzianhem

Do với mọi x thì $(x+a)(x-2)-7=(x+b)(x+c)$nên với x=2 thì $-7=(2+b)(2+c)$
do vai trò b;c như nhau \Rightarrow có 2TH
b=-1;c=-9.thay vào tìm a=-8 hoặc b=5;c=-3.thay vào tìm a=4
Vậy$(a,b,c)={(-8,-9,-1);(-8,-1,-9);(4,5,-3);(4,-3,5)}$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Do với mọi x thì $(x+a)(x-2)-7=(x+b)(x+c)$nên với x=2 thì $-7=(2+b)(2+c)$
do vai trò b;c như nhau \Rightarrow có 2TH
b=-1;c=-9.thay vào tìm a=-8 hoặc b=5;c=-3.thay vào tìm a=4
Vậy$(a,b,c)={(-8,-9,-1);(-8,-1,-9);(4,5,-3);(4,-3,5)}$

a,b,c có thuộc Z đâu mà làm như trên ........................................................................................................................................................................
 
Top Bottom