Phân tích đa thức thành nhân tử

D

da12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀi 1:
1)[TEX]x^3 + y^3 + 2x^2 - 2xy + y^2[/TEX]
2) [TEX]a^4 +ab^3 - a^3b - b^4[/TEX]
3)[TEX]x^4 + x^3y- xy^3 - y^4[/TEX]
4)[TEX]70a - 84b + 20ab - 24b^2[/TEX]
5)[TEX]12y - 9x^2 +36 - 3x^2y[/TEX]
6)[TEX]30a^3 - 18a^2b - 72b + 120a[/TEX]
7)[TEX]21bc^2 - 6c - 3c^3 + 42b[/TEX]
8)[TEX]x^4 - 25x^2 + 20x -4[/TEX]
9)[TEX]ab(x^2+y^2) - xy(a^2+b^2)[/TEX]
10)[TEX] x^4 - 4x^3 +8x^2 - 16x +16[/TEX]
 
S

su10112000a

bài giải

câu dễ đã:p
9/
latex.php

=abx^2+aby^2-xya^2-xyb^2
=abx^2-xya^2+aby^2-xyb^2
=ax(bx-ay)+by(ay-bx)
=(bx-ay)(ax-by)
10)
latex.php

=x^4-4x^3+4x^2+4x^2-16x+16
=x^2*(x^2-4x+4)+4(x^2-4x+4)
=(x^2+4)(x-2)^2
 
V

vipboycodon

2) $a^4+ab^3-a^3b-b^4$
= $(a^4-a^3b)+(ab^3-b^4)$
= $a^3(a-b)+b^3(a-b)$
= $(a-b)(a^3+b^3)$
= $(a-b)(a+b)(a^2-ab+b^2)$
 
V

vipboycodon

5) $12y-9x^2+36-3x^2y$
= $(12y-3x^2y)-(9x^2-36)$
= $-3y(x^2-4)-9(x^2-4)$
= $(x^2-4)(-3y-9)$
= $-3(x-2)(x+2)(y+3)$
 
Top Bottom