phân tích đa thức thành nhân tử

L

lamnguyen.rs

$x^5+5x^4-3x^3-x^2+58x-60$
$=x^5 - x^4 + 6x^4 - 6x^3 + 3x^3 - 3x^2 + 2x^2 - 2x + 60x - 60$
$=x^4(x - 1) + 6x^3(x - 1) + 3x^2(x - 1) + 2x(x - 1) + 60(x - 1)$
$=(x^4 + 6x^3 + 3x^2 + 2x + 60)(x - 1)$
$x^4 + 6x^3 + 3x^2 + 2x + 60$
$=x^4 + 3x^3 + 3x^3 + 9x^2 - 6x^2 - 18x + 20x + 60$
$=x^3(x + 3) + 3x^2(x + 3) - 6x(x + 3) + 20(x + 3)$
$=(x^3 + 3x^2 - 6x + 20)(x + 3)$
$x^3 + 3x^2 - 6x + 20$
$=x^3 + 5x^2 - 2x^2 - 10x + 4x + 20$
$=x^2(x + 5) - 2x(x + 5) + 4(x + 5)$
$=(x^2 - 2x + 4)(x + 5)$
Vậy kết quả là (x - 1)(x + 3)(x + 5)(x^2 - 2x + 4)
 
H

huynhbachkhoa23

$x^5+5x^4-3x^3-x^2+58x-60$
ta nhẩm nghiệm được nghiệm là $-5$
phân tích bằng sơ đồ hoocner được: $(x+5)(x^4-3x^2+14x-12)$
$x^4-3x^2+14x-12$ có nghiệm là $1$
phân tích thành: $(x+5)(x-1)(x^3+x^2-2x+12)$
$x^3+x^2-2x+12$ có nghiệm là $-3$
phân tích tiếp thành: $(x+5)(x-1)(x+3)(x^2-2x+4)$

vậy $x^5+5x^4-3x^3-x^2+58x-60=(x+5)(x-1)(x+3)(x^2-2x+4)$
 
Top Bottom