phân tích đa thức thành nhân tử

L

loantran14

T

trantien.hocmai

hịc hịc không toán 12 chém đỡ toán 8 vậy
sau khi thực hiện phép chia ta có:
$x^3-3x^2+5x+a=(x^2-x+3)(x-2)+a+6$
để phép chia hết thì số dư $a+6=0 <-> a=-6$
 
V

vipboycodon

1a. Sau khi thực hiện phép chia $(x^3-3x^2+5x+a) : (x-2)$ ta được dư là : $a+6 => a = -6$ thì phép chia sẽ hết
 
Last edited by a moderator:
A

asjan96you

1) a.Tìm a để đa thức x³-3x²+5x+a chia hết x-2
b.Với giá trị nào của a để đa thức x³-3x+a chia hết (x-1)²
2) Tìm a,b để đa thức x³+ax+b chia hết x²-2x-3
3)Tìm a,b để ax²+bx+2 chia cho x+1 dư 5 chia cho x+2 duw8

câu 1
a,
ta có x³-3x²+5x+a =x^3-2x^2-x^2+2x+3x-6
= (x^2-x+3)(x-2) chia hết cho (x-2)
\Rightarrow a =-6
b,
ta có x³-3x+a =x^3-x^2+x^2-x-2x+2
=(x+2)(x-1)^2 chia hết cho (x-1)^2
\Rightarrow a=2
 
C

chonhoi110

Bài 2: Thực hiện phép chia, ta có:
$x^3+ax+b$ chia cho $x^2-2x-3$ được thương là $ x+2$ dư $(a+7)x+b+6$
Vậy để $x^3+ax+b$ chia hết cho $x^2-2x-3$
$\rightarrow (a+7)x=0 $ và $b+6=0$
$\leftrightarrow a=-7$ và $b=-6$
 
C

chonhoi110


Lâu rồi chưa chém mấy bài tìm a,b để phép chia đó có dư là ..... nhỉ :D

Bài 3:$P(x)=ax^2+bx+2$
Từ điều kiện đề bài $\rightarrow P(-1)=5$ và $P(-2)=8$ hay:
$\left\{\begin{matrix}a-b+2=5\\4a-2b+2=8 \end{matrix}\right.$
Từ đó $\rightarrow a=0;b=-3$
$\rightarrow P(x)=0x^2-3x+2=-3x+2$
Chả bít đúng ko =((
 
Top Bottom