PhÂn tÍch Đa thỨc thÀnh nhÂn tỬ

V

vipboycodon

2. $x^8y^8+x^4y^4+1$
= $x^8y^8+2x^4y^4+1-x^4y^4$
= $(x^4y^4+1)^2-(x^2y^2)^2$
= $(x^4y^4+1-x^2y^2)(x^4y^4+1+x^2y^2)$
= $(x^4y^4-x^2y^2+1)(x^4y^4+2x^2y^2+1-x^2y^2)$
= $(x^4y^4-x^2y^2+1)[(x^2y^2+1)^2-(xy)^2]$
= $(x^4y^4-x^2y^2+1)(x^2y^2-xy+1)(x^2y^2+xy+1)$
 
C

chonhoi110

5. $x^3 - 11x^2 +30x$
$=x^3-5x^2-6x^2+30x$
$=x^2(x-5)-6x(x-5)$
$=(x^2-6x)(x-5)$
$=x(x-6)(x-5)$
4. $x^4 +5x^3 +10x - 4$
$=(x^4 +5x^3-2x^2)+(2x^2 +10x -4)$
$=x^2(x^2+5x-2)+2(x+5x-2)$
$=(x^2+5x-2)(x^2+2)$
 
Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

1. $x^4 - 2x^3 - 12x^2 +12x +36$
$=(x^4-2x^3-6x^2)-(6x^2-12x-36)$
$=x^2(x^2-2x-6)-6(x^2-2x-6)$
$=(x^2-6)(x^2-2x-6)$

3. $x^5 + x^4 - x^3 + x^2 - x +2$
$=(x^5+2x^4)-(x^4+2x^3)+(x^3+2x^2)-(x^2+2x)+(x+2)$
$=x^4(x+2)-x^3(x+2)+x^2(x+2)-x(x+2)+(x+2)$
$=(x+2)(x^4-x^3+x^2-x+1)$
 
Top Bottom