Phân tích đa thức thành nhân tử

V

vipboycodon

đề câu 1 hình như sai.
1,$x^3+5x^2+8x+4$
= $x^3+x^2+4x+4+4x^2+4x$
= $x^2(x+1)+4(x+1)+4x(x+1)$
= $(x+1)(x^2+4x+4)$
= $(x+1)(x+2)^2$

3,$x^3-x^2-x-2$
= $x^3-2x^2+x^2-2x+x-2$
= $x^2(x-2)+x(x-2)+x-2$
= $(x-2)(x^2+x+1)$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

4,$x^3+x^2-x+2$
= $x^3+2x^2-x^2-2x+x+2$
= $x^2(x+2)-x(x+2)+x+2$
= $(x+2)(x^2-x+1)$

5,$x^3-6x^2-x+30$
= $x^3-5x^2-x^2+5x-6x+30$
= $x^2(x-5)-x(x-5)-6(x-5)$
= $(x-5)(x^2-x-6)$
= $(x-5)(x^2+2x-3x-6)$
= $(x-5)[x(x+2)-3(x+2)]$
= $(x+2)(x-3)(x-5)$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

mấy bài này bạn nên tự suy nghĩ , áp dụng một số phương pháp vào.

2,$x^3-9x^2+6x+16$
= $x^3+x^2-10x^2-10x+16x+16$
= $x^2(x+1)-10x(x+1)+16(x+1)$
= $(x+1)(x^2-10x+16)$
= $(x+1)(x^2-2x-8x+16)$
= $(x+1)[(x(x-2)-8(x-2)]$
= $(x+1)(x-2)(x-8)$
 
Top Bottom