Phân tích đa thức thành nhân tử

N

nguyenbahiep1

..................................................................

[laTEX]a(b^2-c^2)+b(c^2-a^2)+c(a^2-b^2) = (b-a)(c-a)(c-b)[/laTEX]
 
V

vipboycodon

Câu 4:
có lỗi sai đề nhá:
$a(b^3-c^3)+b(c^3-a^3)+c(a^3-b^3)$

= $a(b^3-c^3)+b(-b^3+c^3-a^3+b^3)+c(a^3-b^3)$

= $a(b^3-c^3)-b(b^3-c^3)-b(a^3-b^3)+c(a^3-b^3)$

= $(a-b)(b^3-c^3)-(b-c)(a^3-b^3)$

= $(a-b)(b-c)(b^2+bc+c^2)-(b-c)(a-b)(a^2+ab+b^2)$

= $(a-b)(b-c)(b^2+bc+c^2-a^2-ab-b^2)$

= $(a-b)(b-c)(bc-ab+c^2-a^2)$

= $(a-b)(b-c)(b(c-a)+(c-a)(c+a)$

= $(a-b)(b-c)(c-a)(a+b+c)$
 
Top Bottom