Phân tích đa thức thành nhân tử

V

vipboycodon

[TEX]b)x^3+2x^2+2x+1[/TEX]
[TEX]=(x^3+1)+(2x^2+2x)[/TEX]
[TEX]=(x+1)(x^2-x+1)+2x(x+1)[/TEX]
[TEX]=(x+1)(x^2-x+1+2x)[/TEX]
[TEX]=(x+1)(x^2+x+1)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

a/ [TEX](ab-1)^2 + (a+b)^2[/TEX]
=[TEX]a^2b^2-2ab+1+a^2+2ab+b^2[/TEX]
=[TEX]a^2b^2+1+a^2+b^2[/TEX]
=[TEX](a^2b^2+a^2)+(b^2+1)[/TEX]
=[TEX]a^2(b^2+1)+(b^2+1)[/TEX]
=[TEX](b^2+1)(a^2+1)[/TEX]
 
T

thewildtran8a6

b)x^3+2x^2+2x+1=x^3+1+2x^2+2x=(x+1)(x^2-x+1)+2x(x+1)
=(x+1)(x^2+x+1)
c)x^3-4x^2+12x-27=x^3-27-4x^2+12x
=(x-3)(x^2+3x+9)-4x(x-3)=(x-3)(x^2-x+9)
d)x^4-2x^3+2x-1=(x^4-2x^3+x^2)-(x^2-2x+1)=x^2(x^2-x+1)-(x^2-x+1)
=(x^2-x+1)(x^2-1)=(x^2-x+1)(x+1)(x-1)
e)x^4+2x^3+2x^2+2x+1=x^4+2x^3+x^2+x^2+2x+1=(x^4+2x^3+x^2)+(x^2+2x+1)
=x^2(x^2+2x+1)+(x^2+2x+1)=(x^2+2x+1)(x^2+1)=(x+1)^2(x^2+1)
 
Top Bottom