Phân tích đa thức thành nhân tử

B

biobaby

[TEX]2x^2-5x-12[/TEX]
=[TEX]2x^2-8x+3x-12[/TEX]
=[TEX]2x(x-4)+3(x-4)[/TEX]
=[TEX](x-4)(2x+3)[/TEX]
 
P

parkjiyeon1999

1/ $2x^2-5x-12$

= $2x^2-8x+3x-12$

= 2x(x-4) + 3(x-4)

= (x-4)(2x+3)
2/ $x^3-5x^2y-14xy^2$

= $x^3+2x^2y-7x^2y-14xy^2$

= $x^2(x+2y)-7xy(x+2y)$

= $(x+2y)(x^2-7xy)$
 
H

hamy_cityhunter

6. 10(x-y)-8y(y-x)
= 10(x-y)+ 8y(x-y)
= (10+8y)(x-y)
8. = 2[TEX]x^4[/TEX]+2[TEX]x^3[/TEX]+3[TEX]x^3[/TEX]+3[TEX]x^2[/TEX]+10[TEX]x^2[/TEX]+10x+15x+15
= 2[TEX]x^3[/TEX](x+1)+3[TEX]x^2[/TEX](x+1)+10x(x+1)+15(x+1)
= (x+1)[[TEX]x^2[/TEX](2x+3)+5(2x+3)]
= (x+1)(2x+3)([TEX]x^2[/TEX]+5)
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112

3.

$x^4-7x^2+1$

$=x^4-3x^3+x^2+3x^3-9x^2+3x+x^2-3x+1$

$=x^2(x^2-3x+1)+3x(x^2-3x+1)+(x^2-3x+1)$

$(x^2+3x+1)(x^2-3x+1)$
 
H

huy14112

7.

$9x(x-y)-10(y-x)^2$

$=9x(x-y)-10(x-y)^2$

$=[9x-10(x-y)](x-y)$

$=(-x+10y)(x-y)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom