phân tích đa thức thành nhân tử

L

letsmile519

4(x^2+15x+50)(x^2+18x+72)-3x^2......................................................................................

4(x² + 15x + 50).(x² + 18x + 72) - 3x²

= 4.(x + 5).(x + 10).(x + 6).(x + 12) - 3x²

= 4.[ (x + 5).(x + 12) ].[ (x + 6).(x + 10) ] - 3x²

= 4.(x² + 17x + 60).(x² + 16x + 60) - 3x² = .(x² + 16x + x + 60).(x² + 16x + 60) - 3x²

Đặt x² + 16x + 60 = y (1) ta được 4(y + x).y - 3x²

= 4y² + 4xy - 3x² = 4y² - 2xy + 6xy - 3x² = 2y(2y - x) + 3x(2y - x)

= (2y - x)(2y + 3x) (2). Thay (1) vào (2) ta được

[ 2(x² + 16x + 60) - x ].[ 2(x² + 16x + 60) - 3x)

= (2x² + 31x + 120).(2x² + 29x + 120)
 
Top Bottom