Phân tích đa thức thành nhân tử....

T

thong7enghiaha

Nhớ nhấn đúng...

a) $a^3+b^3+c^3-3abc$

$=(a+b)^3-3ab(a+b)+c^3-3abc$

$=(a+b+c)[(a+b)^2-(a+b)c+c^2]-3ab(a+b+c)$

$=(a+b+c)(a^2+b^2+2ab-ac-bc+c^2-3ab)$

$=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)$

b) $a^5 + a^4 + a^3 +a^2 + a + 1$

$=a^4(a+1)+a^2(a+1)+(a+1)$

$=(a+1)(a^4+a^2+1)$

$=(a+1)[(a^2+1)^2-a^2]$

$=(a+1)(a^2+a+1)(a^2-a+1)$
 
Last edited by a moderator:
T

thong7enghiaha

Làm luôn bài cuối.

c) $(x+y+z)^3 - x^3 - y^3 - z^3$

$=[(x+y+z)^3-x^3] - (y^3+z^3)$

$=(y+z)[(x+y+z)^2+x(x+y+z)+x^2] - (y+z)(y^2-yz+z^2)$

$=(y+z)(3x^2+3xy+3yz+3xz)$

$=(y+z)3(x+y)(x+z)$

$=3(x+y)(y+z)(z+x)$
 
Top Bottom