Phân tích đa thức thành nhân tử

T

tiendat3456

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

a,

[laTEX] (x^2+5x)^2+10x^2+50x+24 \\ \\ (x^2+5x)^2+10(x^2+5x)+24 \\ \\ (x^2+5x)^2 + 6(x^2+5x) + 4(x^2+5x) + 24 \\ \\ (x^2+5x+4)(x^2+5x+6) \\ \\ (x+1)(x+4)(x+2)(x+3)[/laTEX]
 
T

thong7enghiaha

$b)(2x^2+x-2)(2x^2+x-3)-12$

Đặt $a=2x^2+x-2$, ta có:


$a(a-1)-12=a^2-a-12=a^2-4a+3a-12$

$=a(a-4)+3(a-4)=(a-4)(a+3)$

Hay $(2x^2+x-2-4)(2x^2+x-2+3)=(2x^2+x-6)(2x^2+x+1)=(2x^2+4x-3x-6)(2x^2+x+1)$

$=[2x(x+2)-3(x+2)](2x^2+x+1)=(x+2)(2x-3)((2x^2+x+1)$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Làm hộ mình câu c,e,f :

trước khi bạn hỏi nên xem lại , không nên quá ỷ vào việc giải ở đây, bạn cần chủ động xem các bài trước mọi người giải như thế nào để áp dụng vào các bài sau

c,(x^2+4x+3)(x^2+6x+8)-24

[laTEX]C = x^4 + 10x^3 + 35x^2 + 50 x+24 - 24 \\ \\ C = x.(x^3 +10x^2+35x+50) \\ \\ C = x.(x+5)(x^2+5x+10)[/laTEX]


câu e gợi ý có nghiệm x = 1 , x = - 2

câu f gợi ý có nghiệm x = 1 , x = - 4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom