Phân tích đa thức thành nhân tử

H

huytrandinh

câu a =(x-2)(x+2+x-2)=(x-2)2x
câu b=x((x-1)^2-y^2)=x(x-1-y)(x-1+y)
câu c=(x+3)(x^2-7x+9)=(x+3)(x-$\frac{7+\sqrt{13}}{2}$)(x-$\frac{7-\sqrt{13}}{2}$)
 
G

g_dragon88

a, [TEX] x^2[/TEX]-4+[TEX] (x-2)^2[/TEX]
= (x-2)(x+2) + [TEX] (x-2)^2[/TEX]
= (x-2)(x+2+x-2)
= 2x(x-2)
c, [TEX] x^3[/TEX]-4[TEX] x^2[/TEX]-12x+27
= [TEX] x^2[/TEX](x+3)-7x(x+3)+9(x+3)
= (x+3)([TEX] x^2[/TEX]-7x+9)
b, [TEX] x^3[/TEX]-2[TEX] x^2[/TEX]+x-x[TEX] y^2[/TEX]
= x([TEX] x^2[/TEX]-2x+1-[TEX] y^2[/TEX])
= x([TEX] (x-1)^2[/TEX]-[TEX] y^2[/TEX])
= x(x-1+y)(x-1-y)
 
Last edited by a moderator:
I

icy_tears

a/ $x^2 - 4 + (x - 2)^2$

$= (x - 2)(x + 2) + (x - 2)^2$

$= (x - 2)(x + 2 + x - 2)$

$= 2x(x - 2)$



b/ $x^3 - 2x^2 +x - xy^2$

$= x(x^2 - 2x + 1 - y^2$

$= x[(x - 1)^2 - y^2]$

$= x(x - y - 1)(x + y - 1)$



c/ $x^3 - 4x^2 - 12x + 27$

$= (x^3 + 27) - (4x^2 + 12x)$

$= (x + 3)(x^2 - 3x + 9) - 4x(x + 3)$

$= (x + 3)(x^2 - 3x + 9 - 4x)$

$= (x + 3)(x^2 - 7x + 9)$

 
S

subaru_99

a)$ x^2 - 4 + (x - 2)^2 $
=$ x^2 - 4 + x^2 - 4x + 4 $
=$ 2x^2 - 4x $
=$ 2x(x - 2) $

b)$ x^3 -2x^2 +x -xy^2 $
=$ x(x^2 - 2x - y^2)$

c)$ x^3 - 4x^2 -12x +27 $
=$ (x^3 + 27)-(4x^2 + 12x) $
=$ (x + 3)(x^2 - 6x + 9) - [4x(x+3)] $
=$ (x + 3)(x^2 - 6x + 9 - 4x) $


cũng có thể sai lắm
vì mình tự học mà
;););):p:p:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom