Phân tích đa thức thành nhân tử

G

g_dragon88

Nhớ ấn nút Thank nha!

Ta có: [TEX] a^3[/TEX].(b-c)+[TEX] b^3[/TEX](c-a)+[TEX] c^3[/TEX](a-b)
= [TEX] a^3[/TEX].(b-c)+[TEX] b^3[/TEX].[- (b-c)-(a-b)]+[TEX] c^3[/TEX](a-b)
= [TEX] a^3[/TEX].(b-c) - (b-c).[TEX] b^3[/TEX] - (a-b).[TEX] b^3[/TEX]+[TEX] c^3[/TEX](a-b)
= (b-c)([TEX] a^3[/TEX]-[TEX] b^3[/TEX]) - (a-b)([TEX] b^3[/TEX]-[TEX] c^3[/TEX])
= (b-c)(a-b)([TEX] a^2[/TEX]+ab+[TEX] b^2[/TEX]) - (a-b)(b-c)([TEX] b^2[/TEX]+bc+[TEX] c^2[/TEX])
= (a-b)(b-c) ([TEX] a^2[/TEX]+ab+[TEX] b^2[/TEX]-[TEX] b^2[/TEX]-bc-[TEX] c^2[/TEX])
= (a-b)(b-c) [([TEX] a^2[/TEX]-[TEX] c^2[/TEX]) + b(a-c)]
= (a-b)(b-c)[(a-c)(a+c) +b(a-c)]
= (a-b)(b-c)(a-c)(a+b+c)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom