phân tích đa thức thành nhân tử

T

truongduong9083

Chào bạn

Bài 1.
Biến đổi thành:
$$(x^2+2x)^2+9(x^2+2x)+20$$
Đăt $t = x^2+2x$
Biểu thức trở thành:
$$t^2+9t+20 = (t+4)(t+5) = (x^2+2x+4)(x^2+2x+5)$$
 
I

icy_tears

b, [TEX]x^2 - 4xy + 4y^2 - 2x + 4y - 35[/TEX]
[TEX]= (x - 2y)^2 - 2(x - 2y) + 1 - 36[/TEX]
[TEX]= (x - 2y - 1)^2 - 6^2[/TEX]
[TEX]= (x - 2y - 1 - 6)(x - 2y - 1 + 6)[/TEX]
[TEX]= (x - 2y - 7)(x - 2y + 5)[/TEX]


c, [TEX]x^{10} + x^8 + x^6 + x^4 + x^2 + 1[/TEX]
[TEX]= x^8(x^2 + 1) + x^4(x^2 + 1) + (x^2 + 1)[/TEX]
[TEX]= (x^8 + x^4 + 1)(x^2 + 1)[/TEX]



d, [TEX]x^7 + x^5 + x^4 + x^3 + x^2 + 1[/TEX]
[TEX]= (x^7 + x^4) + (x^5 + x^2) + (x^3 + 1)[/TEX]
[TEX]= x^4(x^3 + 1) + x^2(x^3 + 1) + (x^3 + 1)[/TEX]
[TEX]= (x^4 + x^2 + 1)(x^3 + 1)[/TEX]
[TEX]= (x + 1)(x^2 - x + 1)(x^4 + x^2 + 1)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom