phân tích đa thức thành nhân tử

K

kool_boy_98

Làm tạm câu d trước vậy:

$$x^4 + 4y^2=x^4+2.x^2.2.y+4y^2-4x^2y=(x^2+2y)^2-4x^2y=(x^2+2y-2x\sqrt{y})(x^2+2y+2x\sqrt{y})$$

Ý sau tương tự:

$$x^4 + 4y^4=x^4+2.x^2.2y^2+4y^4-4x^2y^2=(x^2+2y^2)^2-4x^2y^2=(x^2+2y^2-2xy)(x^2+y^2+2xy)$$
 
H

huongmot

a,$8x^2+30x+7$
$=8x^2+2x+28x+7$
$=2x(4x+1)+7(4x+1)$
$=(4x+1)(2x+7)$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

a, $=8x^2 +30x+7$
$=8x^2+2x+28x+7$
$=2x(4x+1)+7(4x+1)$
$=(4x+1)(2x+7)$
b,$=x^4+ x^2+1$
$=(x^4+\frac{1}{2}.2.x^2+\frac{1}{4})-\frac{1}{4}+1$
$=(x^2+\frac{1}{2})^2-\frac{3}{4}$
$=(x^2+\frac{1}{2})^2-(\sqrt{\frac{3}{4}})^2$
$=(x^2+\frac{1}{2}-\sqrt{\frac{3}{4}})(x^2+\frac{1}{2}+\sqrt{\frac{3}{4}})$

câu B chưa chuẩn bạn ah

$1 - \frac{1}{4}$sao lại bằng $- \frac{3}{4}$ thế kia, phải là $\frac{3}{4}$ chứ
 
K

khaitien

Câu b tui làm vậy .
b)[TEX]x^4+x^2+1= x^4+2x^2+1 -x^2 = (x^2+1)^2-x^2 = ( x^2 - x + 1 ) ( x^2 + x + 1)[/TEX]
 
T

tinhyeu_kdongian

Câu C


[TEX]\ 4x^4 - 21x^2+1\[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\big(2x^2-2.2x^2.\frac{21}{4}+(\frac{21}{4})^2-\frac{425}{16}\big)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\big(2x^2+\frac{21}{4}\big)^2-\sqrt{\big(\frac{425}{16}\big)^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\bigg(2x^2+\frac{21}{4}+\sqrt{\big(\frac{425}{16} )\bigg) \bigg(2x^2+\frac{21}{4}-\sqrt{\big(\frac{425}{16}\big)\bigg)[/TEX]

:D:D:D:D:D:D:D:D:D

THẤY ĐÚNG THÌ NHỚ THANKS


Mình nhầm chỗ CĂN nhé....k biết sửa mong thông cảm nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom