Phân tích đa thức thành nhân tử

C

changruabecon

1. $x^3 + 4x^2 + 5x + 2$
= $x^3 + x^2 + 3x^2 + 3x + 2x + 2$
= $ x^2(x + 1) + 3x(x +1) + 2(x + 1)$
= $(x + 1)(x^2 + 3x + 2)$
= $(x + 1)(x +1)(x +2 )$
= $(x + 1)^2(x + 2)$

2.$2x^4 - 3x^3 - 7x^2 + 6x + 8$
= $2x^4 + 2x^3 - 5x^3 - 5x^2 - 2x^2 - 2x + 8x + 8$
= $2x^3(x +1) - 5x^2(x + 1) - 2x(x + 1) + 8(x + 1)$
= $(x + 1)(2x^3 - 5x^2 - 2x +8)$

3.$ 5x^4 + 9x^3 - 2x^2 - 4x-8$
= $5x^4 - 5x^3 +14x^3 - 14x^2 + 12x^2 - 12x + 8x - 8$
=$5x^3(x - 1) + 14x^2(x - 1) + 12x(x - 1) + 8(x - 8)$
= $(x - 1)(5x^3 + 14x^2 + 12x + 8)$
=$(x - 1)[5x^2(x+2) + 4x(x + 2) + 4(x + 2)]$
= $(x- 1)(x + 2)(5x^2 + 4x + 4)$
Sorry không có máy tính ở đây nên mình nhẩm nghiệm không ra :))


 
Last edited by a moderator:
D

doan_phu_thien

trả lời bạn

Rất tiếc rùa à, bạn làm thiếu rồi . Bài 3 của bạn còn có thể phân tích nhân tử thứ hai tiếp.
 
Top Bottom