Phân tích đa thức thành nhân tử

T

tuan_chelsea_98

[tex] 1, x^4+3x^2-2x+3[/tex]
[tex] 2,x^4+2x^3+3x^2+2x+1[/tex]
___________________________________

Tớ làm câu 2 thôi nha
2/ x^4+2x^3+3x^2+2x+1
=x^2 (x^2 + 2x + 3 + 2/x + 1/x^2)
=x^2 ( (x^2 + 1/x^2) + (2x + 2/x) + 1)
=x^2( (x^2 + 1/x^2) + 2( x + 1/x) + 1)
*x2 + 1/x2
=x2 + 2.x.1/x + 1/x2
=(x + 1/x)^2 + 2=x2 + 1/x2
\Rightarrow(x + 1/x)^2=x2 + 1/x2 + 2

\Rightarrow=x2 ( (x + 1/x )^2 + 2( x + 1/x) + 1)(*)
Đặt t=x + 1/x
(*)\Rightarrowx2(t^2+2t+1)
=x2 (t + 1)^2
\Rightarrowx(x + 1/x + 1) x ( x + 1/x + 1)
=(x2 + 1 + x) (x2 + 1 + x)
........b-(b-(b-(b-(b-(@-)@-)@-)@-)xong gùi đó....mệt quá chừng
 
Last edited by a moderator:
T

tuan_chelsea_98

Tớ có thể là viết hơi rối để nhìn, nên bạn viết ra giấy mới hiểu đc .............thong cảm nha
 
Top Bottom