Phân tích đa thức thành nhân tử

T

thinhso01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một số bài phân tích đa thức thành nhân tử cần mấy bạn giúp

${{x}^{2}}y+{{y}^{2}}x+{{z}^{2}}x+x{{y}^{2}}+y{{z}^{2}}+{{x}^{2}}z+2xyz$
$(x+a)(x+2a)(x+3a)(x+4a)+{{a}^{4}}$
$a{{(a+b-c)}^{2}}+b{{(c+a-c)}^{2}}+c{{(b+c-a)}^{2}}+(a+b-c)(c+a-c)(b+c-a)$
$({{x}^{2}}+{{y}^{2}}+{{z}^{2}}){{(x+y+z)}^{2}}+{{(xy+yz+xz)}^{2}}$
${{x}^{2}}(y-z)+{{y}^{2}}(z-x)+{{z}^{2}}(x-y)$

4)${{(x+y+z)}^{3}}-{{(x+y-z)}^{3}}-{{(x-y-z)}^{3}}$
5)$(x+y+z)(xy+yz+zx)-xyz$
6)$xz(x+z)-yz(y+z)+xy(x-y)$
Có sai đề gì thì nói với mình nha :rolleyes:
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenphuongthao28598

câu 1 sai đề xem lại nah cậu....................................................

con cuối
=x^2(y-z)+y^2[-(y-z)-(x-y)]+z^2(x-y)
=(y-z)(x^2-y^2) -(y^2-z^2)(x-y)
=(y-z)(x-y)(x+y-y+z)
=(x-y)(x-z)(y-z)

con thứ 2 nha
=(x+a)(x+4a)(x+2a)(x+3a)+a^4
=(x^2+5ax+4a^2)(x^2+5ax+6a^2)+a^4
đặt x^2+5x+4a^2=b
=b(b+2a^2)+a^4
=(b+a^2)^2
thay b=x^2+5ax+4a^2
=(x^2+5ax+5a^2)^2

con thứ 4
đặt (x+y+z)^2=x
xy+yz+xz=b
=(x-2b)x+ b^2
=x^2-2bx+b^2
=(x-b)^2
=(x^2+y^2+z^2)^2
con thứ 3 sai đề xem lại
 
Last edited by a moderator:
T

thinhso01

Ak` bạn ơi câu thứ 4 chính là câu xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz mà tại đề nó phân tích ra zậy để khó nhìn thui
 
T

thinhso01

câu 1 sai đề xem lại nah cậu....................................................

con cuối
=x^2(y-z)+y^2[-(y-z)-(x-y)]+z^2(x-y)
=(y-z)(x^2-y^2) -(y^2-z^2)(x-y)
=(y-z)(x-y)(x+y-y+z)
=(x-y)(x-z)(y-z)

con thứ 2 nha
=(x+a)(x+4a)(x+2a)(x+3a)+a^4
=(x^2+5ax+4a^2)(x^2+5ax+6a^2)+a^4
đặt x^2+5x+4a^2=b
=b(b+2a^2)+a^4
=(b+a^2)^2
thay b=x^2+5ax+4a^2
=(x^2+5ax+5a^2)^2

con thứ 4
đặt (x+y+z)^2=x
xy+yz+xz=b
=(x-2b)x+ b^2
=x^2-2bx+b^2
=(x-b)^2
=(x^2+y^2+z^2)^2
con thứ 3 sai đề xem lại
Câu thứ 4 mình không hiểu lắm mà câu đó có phải là câu 4 hk sao mình thấy kì.
 
Top Bottom