Phân tích đa thức thành nhân tử

Z

zotahoc

[TEX]x^4 - 4x - 1[/TEX]
<=> [TEX]x^4 + 2x^2 +1 - 2x^2 -2[/TEX]
<=> [TEX]( x^2 + 1)^2 - 2 (x^2 + 1)[/TEX]
<=> [TEX](x^2 + 1) (x^2 - 1)[/TEX]
 
K

kiburkid

[TEX]x^4 - 4x - 1[/TEX]
Nhận thấy x=0 là nghiệm của pt
ta tách thành [TEX]x.(x^3-4-\frac{1}{x})[/TEX] =))

Thôi thì thế ni
[TEX]x^4 - 4x = 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^4 +2x^2 + 1 -2x^2 - 4x - 2 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2 + 1)^2 - 2(x + 1)^2 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow ....[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow ....[/TEX]
 
Top Bottom