Phân tích đa thức thành nhân tử

K

khanhtoan_qb

1.cho a^2 +b^2 =1,c^2+d^2=1 ,ab+bd=0
CM:ab+cd=1
2.tìm x để x^3-x^2-x-2 là 1 số nguyên tố
Câu 2:
Ta có: [TEX]x^3 - x^2 - x - 2[/TEX]
[TEX]= x^3 - 2x^2 + x^2 - 2x + x - 2[/TEX]
[TEX]= (x - 2)(x^2 + x + 1)[/TEX] là số nguyên tố
\Rightarrow Xét 2 TH:
TH1: [TEX]x - 2 = 1 \Leftrightarrow x = 3[/TEX] (thoả mãn)
Th2: [TEX]x^2 + x + 1 = 1 \Leftrightarrow x^2 + x = 0 \Leftrightarrow x(x + 1) = 0 \Leftrightarrow x = 0 ...hoac...x = -1[/TEX]
thay vô thấy không thoả mãn
\Rightarrow Vậy x = 3
 
O

oneday_youwilllove

Chém bài nhẹ trước
phân tích thành nhân tử được:A=(x-2)(x^2+x+1)
x-2 < x^2+x+1
Để A nguyên tố\Rightarrowx-2=1(vì số nguyên tố chỉ có hai ước la chính nó va` 1)
\Rightarrowx=3
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Chém bài nhẹ trước
phân tích thành nhân tử được:A=(x-2)(x^2+x+1)
x-2 > x^2+x+1
Để A nguyên tố\Rightarrowx-2=1(vì số nguyên tố chỉ có hai ước la chính nó va` 1)
\Rightarrowx=3
bạn giải sai rùi tề.
Phải [TEX]x - 2 < x^2 + x + 1[/TEX] thì [TEX]x - 2 = 1[/TEX]
Nhưng bài ra chưa cho ĐK của x nỡ [TEX]x - 2 > x^2 + x + 1 \Rightarrow x^2 + x + 1 = 1[/TEX]
Phải xét TH đó nữa chứ :):)
 
O

oneday_youwilllove

bạn giải sai rùi tề.
Phải [TEX]x - 2 < x^2 + x + 1[/TEX] thì [TEX]x - 2 = 1[/TEX]
Nhưng bài ra chưa cho ĐK của x nỡ [TEX]x - 2 > x^2 + x + 1 \Rightarrow x^2 + x + 1 = 1[/TEX]
Phải xét TH đó nữa chứ :):)
Bạn j ơi , x - 2 > x^2 + x + 1(???) chỉ hộ trường hợp này
nếu được thôi thanks bạn, còn ngược lại,,,,,
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom