Phân tích đa thức thành nhân tử!

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hoa_giot_tuyet

Phân tích đa thức thành nhân tử!

[TEX]a) x^{2}-2,5+1=0[/TEX]
[TEX]b)4x^{2}-19x+4=0[/TEX]

Phân tích thử đi pà con^^
Đề sai bài a là -2,5x chứ ^^
Đối với dạng bài này cách dễ dàng nhất là dùng casio tìm nghiệm rồi từ đó truy ra cách phân tích
Ví dụ bài a có nghiệm là 2 và 0,5 (sau khi sửa đề)

[TEX]a) x^{2}-2,5+1= x^2 - 2x - 0,5x + 1 = (x-2)(x-0,5) = 0[/TEX]
 
L

lan_phuong_000

còn câu b)?????
thêm 2 câu nữa nè
[TEX]x^{2}+5,2x+1=0[/TEX]
[TEX]3x^{2}-10x+3=0[/TEX]
binbon249 hình như bạn spam rùi đó hj`
 
L

lan_phuong_000

Đề sai bài a là -2,5x chứ ^^
Đối với dạng bài này cách dễ dàng nhất là dùng casio tìm nghiệm rồi từ đó truy ra cách phân tích
Ví dụ bài a có nghiệm là 2 và 0,5 (sau khi sửa đề)

[TEX]a) x^{2}-2,5+1= x^2 - 2x - 0,5x + 1 =(x-2)(x-0,5)= 0[/TEX]
Tại sao lại suy ra như vậy???
chỗ = (x-2)(x-0,5) đó

spam giải thích xong xoá giùm nha

Đặt nhân tử chung, tránh dùng chữ viết màu đỏ nhá. BẠn cứ ghép 2 cái lại đặt nhân tử chung là dc ;)
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

[TEX]a) x^{2}-2,5x+1=0[/TEX]

[TEX]x^2 - 2x - \frac{1}2x + 1 = x(x-2) - \frac{1}2(x-2) = (x-\frac{1}2)(x -1)[/TEX]


[TEX]x^2 + 5x + \frac{1}5x + 1 = x(x+5) +\frac{1}5(x + 5) =(x+\frac{1}5)(x +5)[/TEX]


[TEX]3x^2 -x - 9x + 3 = x(3x -1) - 3(3x - 1) = (3x-1)(x-3)[/TEX]

phân tích thế này lâu

e cứ bấm máy tính như hoa_giot_tuyet nói ấy

nhanh hơn nhiều --> thế là phân tích được luôn
 
Last edited by a moderator:
K

kuckutkute

[TEX]a) x^{2}-2,5x+1=0[/TEX]
nhân hệ số của ẩn ( ở trường hợp này là 1) với hạng tử kg chứa ẩn ở cuối phương trình, tìm được tích là 1. Tách 1 = o.5 * 2 mà o.5 + 2 chính bằng hệ số của ẩn ở giữa ( tức 2.5) ( ps, ở trường hợp này, tách thành tích của 2 số sao cho 2 số đó cộng với nhau bằng hệ số hạng tử chứa ẩn ở giữa) -> tách -2.5x thành -2x-0.5x . Ta có như sau : [TEX] x^{2}- 2x-0.5x+1= x(x-2) - 0.5( x-2)= ((x-2)(x-0.5) cũng kg cần phải tìm nghiệm như hoa_giot_tuyet nói đâu..:"> [QUOTE]Tìn nghiệm nhanh hơn mà ;))[/QUOTE] Trích:(chontengi) không cần làm theo cách này, tách lằng nhằng mất thời gian,, tách ra..[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

Các em nhớ công thức này nhé tất cả các bài các em đưa là pt bậc hai có dạng

gif.latex


Gọi [TEX]x_0[/TEX][TEX]y_0[/TEX]là ngiệm thì ta có

gif.latex
 
L

lan_phuong_000

[TEX]b)4x^{2}-19x+4=0[/TEX]

còn bài này thì sao
mọi người hướng dẫn cho Phương lun được kg
 
N

nganltt_lc

[TEX]b)4x^{2}-19x+4=0[/TEX]

còn bài này thì sao
mọi người hướng dẫn cho Phương lun được kg

Bài này áp dụng hằng đẳng thức " bình phương của 1 tổng "

[TEX]b) \ 4x^2 \ - \ 19x \ + \ 4 \ = \ 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ (2x)^2 \ - \ 2.2x. \ \frac{19}{4} \ + \ \frac{19^2}{4^2} \ - \ \frac{297}{16} \ = \ 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ (2x \ - \ \frac{19}{4} )^2 \ - \ \frac{297}{16} \ = \ 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ \left(2x \ - \ \frac{19+\sqrt{297}}{4} \right)\left(2x \ - \ \frac{19-\sqrt{297}}{4} \right) \ = \ 0[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom