Phân tích đa thức thành nhân tử

M

mattroimaudo_2513

he.đọc vào mình mới làm được câu c.hj
gộp (x+1)(x+7)(x+3)(x+5)+15=(x^2+8x+7)(x^2+8x+15)+15 (1)
đặt x^2+8x+7=t\Rightarrow (1)=t(t+8)+15=t^2+8t+15=(t+3)(t+5)
thay t vào là xong
hj
 
0

01263812493

PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ
a) A = a^3 + b^3 +c^3 - 3abc
b) B = 2(3x - 5y)^2 - 21x + 35y + 6
c ) C = (x+1)(x+3)(x+5)(x+7) +15
d) D (x^4)*( y^4) + 2500
CÁC BẠN GIÚP MÌNH GIẢI CHI TIẾT NHÉ!!!:confused::confused::confused::confused::confused:

[TEX]A=(a+b)^3+c^3-3ab(a+b)-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)[/TEX]
[TEX]B=2(3x-5y)^2-7(3x-5y)+6=2a^2-7a+6=(a-2)(2a-3)=(3x-5y-2)(3x-5y-3)[/TEX]
[TEX]C=(x^2+8x+7)(x^2+8x+15)+15=a(a+8)+15=(a+3)(a+5)=(x^2+8x+10)(x^2+8x+12)[/TEX]
[TEX]D=x^4y^4+100x^2y^2+2500-100x^2y^2=(x^2y^2+50)^2-100x^2y^2=(x^2y^2-10xy+50)(x^2y^2+10xy+50)[/TEX]
 
0

01263812493

binbon249 said:
Cho đáp án mà làm cái gì, giải chi tiết đi mà, mình có đáp án rồi!
[TEX]A=a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b)^3+c^3-3abc-3ab(a+b)=(a+b+c)(a^2+2ab+b^2-ac-ac+c^2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)[/TEX]
[TEX]B=2(3x-5y)^2-7(3x-5y)+6[/TEX]
Đặt [TEX]3x-5y=a[/TEX]
[TEX]B \Leftrightarrow 2a^2-7a+6=2a^2-4a-3a+6=(a-2)(2a-3)=(3x-5y-2)(3x-5y-3)[/TEX]
[TEX]C=(x+1)(x+7)(x+3)(x+5)+15=(x^2+8x+7)(x^2+8x+15)+15=(x^2+8x+10)(x^2+8x+12)[/TEX]
Phần D thêm bớt mà bạn :-SS
 
Top Bottom