Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử $x^4-2x^3-12x^2+12x+36$

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
phân tích đa thức thành nhân tử;
a. x^4+x^3+6x^2+5x+5
b. x^4-2x^3-12x^2+12x+36
$x^4+x^3+6x^2+5x+5\\=(x^4+x^3+x^2)+(5x^2+5x+5)\\=x^2(x^2+x+1)+5(x^2+x+1)\\=(x^2+x+1)(x^2+5)$
$x^4-2x^3-12x^2+12x+36\\=(x^4-2x^3-6x^2)+(-6x^2+12x+36)\\=x^2(x^2-2x-6)-6(x^2-2x-6)\\=(x^2-2x-6)(x^2-6)\\=[(x^2-2x+1)-7](x+\sqrt6)(x-\sqrt6)\\=[(x-1)^2-7](x+\sqrt6)(x-\sqrt6)\\=(x-1+\sqrt7)(x-1-\sqrt7)(x+\sqrt6)(x-\sqrt6)$
 
Top Bottom