Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử $x^2+6xy^2+9y^4$

SanRyu

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
6
1
6
19
Phú Yên
Thcs Tô Vĩnh Diện
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải dùm e bài toán lớp 8 này vs Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp sử dụng hằng đẳng thức
Câu 1 phân tích đa thức thành nhân tử
a) $x^2+6xy^2+9y^4$
b)$x^6+y^2_2x^3y$
c)$x^4-y^4$
d)$x^3+9x2y+27xy^2+27y^3$

Tìm x
a)$x^2-10x+25=0$
b)$x^3-3x^2+3x-1=0$
c) $5x^3+3x^2+3x+1=-23x^3$
 

Ngọc San

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
13
0
1
20
Lâm Đồng
THCS Hòa Trung
1a/ = (x+3y^2)^2
b/=(x^3-y)^2
c/=(x^2-y^2)(x^2+y^2)=(x-y)(x+y)(x^2+y^2)
d/=(x+3y)^3
 

cassiopeiatt

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2014
70
61
71
22
Quảng Ngãi
THPT Số 2 Mộ Đức
Đây là những bài tập đơn giản, em nên suy nghĩ làm trước khi xem đáp án nhé
upload_2018-7-21_18-13-11.png
câu cuối chép nhầm đề và giải cũng sai luôn :D sorry
5x^3+3x^2+3x+1=-23x^3 <=> (x+1)^3=(-3x)^3 <=> x+1=-3x <=> 4x=-1 <=> x=-1/4
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phuonganhbx

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
20
Tuyên Quang
Chuyên TQ
Giải dùm e bài toán lớp 8 này vs Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp sử dụng hằng đẳng thức
Câu 1 phân tích đa thức thành nhân tử
a) x^2+6xy^2+9y^4
b)x^6+y^2_2x^3y
c)x^4-y^4
d)x^3+9x2y+27xy^2+27y^3
(^ là mũ vd ^3= mũ 3)
Tìm x
a)x^2-10x+25=0
b)x^3-3x^2+3x-1=0
c) 5x^3+3x^2+3x+1=-23x^3
Câu 1
a) = x^2+ 2.x.3y^2 + (3y^2)^2=(x+3y^2)^2
b)=(x^3)^2 - 2.x^3.y+y^2= (x^3-y)^2
c)=(x^2)^2-(y^2)^2=(x^2+y^2)(x^2-y^2)=(x^2+y^2)(x-y)(x+y)
d)=x^3+3.x^2.3y+3.x.(3y)^2+(3y)^3=(x+3y)^3
Câu 2
a)<=> (x-5)^2=0 <=> x=5
b) <=> (x-1)^3=0 <=> x=1
c)<=> 28x^3+3x^2+3x+1=0 <=> 27x^3 + (x+1)^3=0 <=> (3x)^3+(x+1)^3=0 <=>(4x+1)((3x)^2-3x(x+1)+(x+1)^2)=0 <=>(4x+1)(7x^2 - x + 1)=0 <=>4x+1=0 or 7x^2-x+1=0 mà 7x^2-x+1>0 với mọi x => 4x+1=0 => x=-1/4
 

Mashiro Shiina

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
95
71
46
19
Hà Nội
THCS Xuy Xá
1a) [tex]x^2+6xy^2+9y^4= (x+3y^2)^2[/tex]
b) K rõ đề bạn ơi
c) [tex]x^4-y^4=(x^2+y^2)(x^2-y^2)=(x^2+y^2)(x+y)(x-y)[/tex]
d) Cũng không rõ đề lắm
(Cs 2 câu bạn vt đề k rõ,bạn viết lại đề bên dưới nhé)
2)a) [tex]x^2-10x+25=0[/tex]
Suy ra[tex](x-5)^2=0[/tex] hay x=5
b) [tex]x^3-3x^2+3x-1=0[/tex]
Suy ra [tex](x-1)^3=0[/tex] hay x=1
c)[tex]5x^3+3x^2+3x+1=-23x^3[/tex]
Suy ra [tex]28x^3+3x^2+3x+1=0[/tex]
Suy ra:[tex]27x^3+(x+1)^3=0[/tex]
suy ra: [tex](3x+x+1)(9x^2-3x^2-3x+x^2+2x+1)=0[/tex]
suy ra: [tex](4x+1)(7x^2-x+1)=0[/tex]
Dễ thấy bt trong ngoặc >0. Suy ra x=-1/4
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom