Phân tích đa thức thành nhân tử và tìm x

C

chungthuychung

:)

Bài 1
a. $x^2-16+y^2-2xy=x^2-2xy+y^2-4^2=(x-y)^2-4^2=(x-y-4)(x-y+4)$
b. $x^2 - 5x + 6=(x^2-2x) -(3x-6)=x(x-2)-3(x-2)=(x-3)(x-2)$
c. $x^2 + 2xy + y^2 - z^2 - 2zt - t^2=(x^2+2xy+y^2)-(z^2+2zt+t^2)=(x+y)^2-(z+t)^2=(x+y+z+t)(x+y-z-t)$
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_a_ghost

Bài 2:
a) $5-36x^2=0$
$ (\sqrt[2]{5}-6x)(\sqrt[2]{5}+6x)=0$
$=> x=...$
b) $x^3-\frac{1}{25}x=0$
$x(x^2-\frac{1}{25})=0$
$x(x-\frac{1}{5})(x+\frac{1}{5})=0$
$=>x=...$
c) $x^2-4x+3=0$
$x^2-3x-x+3=0$
$x(x-3)-(x-3)=0$
$(x-3)(x-1)=0$
$=>x=...$
 
Top Bottom