Phân tóch đa thức thành nhân tử $(a+b+c)^3 - (a+b-c)^3 -(b+c-a)^3 -(c+a-b)^3$
T toantoan2000 17 Tháng mười 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Phân tóch đa thức thành nhân tử $(a+b+c)^3 - (a+b-c)^3 -(b+c-a)^3 -(c+a-b)^3$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Phân tóch đa thức thành nhân tử $(a+b+c)^3 - (a+b-c)^3 -(b+c-a)^3 -(c+a-b)^3$
P pinkylun 17 Tháng mười 2014 #2 tớ nêu cách nè, cậu đặt $a+b=m, a-b=n$ vậy $M=(m+c)^3-(m-c)^3-(c-n)^3-(c+n)^3$ $=>M=m^3+3m^2c+3mc^2+c^3-m^3+3m^2c-3mc^2+c^3-n^3+3n^2c-3nc^2+c^3-n^3+3n^2c-3nc^2+c^3$ $=>M=6m^2c+6n^2c+4c^3$ $=>M=6(a+b)^2c+6(a-b)^2c+4c^3$ đến đây cậu tự phân tích típ, chắc dễ ùi!!!!! Last edited by a moderator: 17 Tháng mười 2014
tớ nêu cách nè, cậu đặt $a+b=m, a-b=n$ vậy $M=(m+c)^3-(m-c)^3-(c-n)^3-(c+n)^3$ $=>M=m^3+3m^2c+3mc^2+c^3-m^3+3m^2c-3mc^2+c^3-n^3+3n^2c-3nc^2+c^3-n^3+3n^2c-3nc^2+c^3$ $=>M=6m^2c+6n^2c+4c^3$ $=>M=6(a+b)^2c+6(a-b)^2c+4c^3$ đến đây cậu tự phân tích típ, chắc dễ ùi!!!!!
M manhnguyen0164 18 Tháng mười 2014 #3 Cách khác nhé ! Đặt $a+b−c=x;b+c−a=y;c+a−b=z$ thì $x+y+z=a+b+c$ Khi đó biểu thức trở thành: $(x+y+z)^3+x^3+y^3+z^3$. Áp dụng liên tiếp hằng đẳng thức $(A+B)^3=...$ $=3(x+y)(y+z)(z+x)$ Thế vào ta được...........
Cách khác nhé ! Đặt $a+b−c=x;b+c−a=y;c+a−b=z$ thì $x+y+z=a+b+c$ Khi đó biểu thức trở thành: $(x+y+z)^3+x^3+y^3+z^3$. Áp dụng liên tiếp hằng đẳng thức $(A+B)^3=...$ $=3(x+y)(y+z)(z+x)$ Thế vào ta được...........