Phân tích đa thức thành nhân tử tìm x

L

l4s.smiledonghae

a. $4{x^2} - 25 - (2x - 5)(2x + 7)$
$ = {(2x)^2} - {5^2} - (2x - 5)(2x + 7)$
$ = (2x - 5)(2x + 5) - (2x - 5)(2x + 7)$
$ = (2x - 5)(2x + 5 - 2x - 7)$
$ = - 2(2x - 5)$
b. ${x^3} + 27 + (x + 3)(x - 9)$
$ = {x^3} + {3^3} + (x + 3)(x - 9)$
$ = (x + 3)({x^2} - 3x + 9) + (x + 3)(x - 9)$
$ = (x + 3)({x^2} - 3x + 9 + x - 9)$
$ = (x + 3)({x^2} - 2x)$
$ = x(x - 2)(x + 3)$
 
S

subaru_99

a)$$4x^2 - 25 - (2x - 5)(2x + 7)$$=0
$$(2x + 5)(2x - 5) - (2x - 5)(2x + 7)=0$$
$$(2x - 5)[(2x + 5) - (2x + 7)]=0$$
$$(2x - 5)(2x + 5 - 2x - 7)=0$$
$$(2x - 5) (-2)=0$$
$$2x - 5=0$$
$$x=5 : 2=2,5$$

b)$$x^3 + 27 + (x + 3)(x - 9)$$=0
$$(x + 3)(x^2 + 3x + 9) + (x + 3)(x - 9)=0$$
$$(x + 3)[(x^2 + 3x + 9) + (x - 9)]=0$$
$$(x + 3)(x^2 + 3x + 9 + x - 9)=0$$
$$(x + 3)(x^2 + 4x)=0$$
$$x + 3 =0 hoặc x^2 + 4x=0$$
x=3 hoặc x=-4

phần c) em không ra kết quả sorry #:-S#:-S#:-S#:-S#:-S


đây là bài tìm x chứ không phsỉ là phân tích đa thức thành nhân tử
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

$c)2x^3+3x^2+2x+3=0$
$\Leftrightarrow x^2(2x+3)+(2x+3)=0$
$\Leftrightarrow (x^2+1)(2x+3)=0$
$\Leftrightarrow x^2+1=0 \ hoặc \ 2x+3=0$
$\Leftrightarrow x \in \{ -1;1;\dfrac{-3}{2} \}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom