Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử ( thêm bớt hạng tử)

Andrea Valerie

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
101
122
61

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Phiền mọi người giúp ạ
1) a(b + c)(b^2 - c^2) + b(c + a)(c^2 - a^2) + c(a + b)(a^2 - b^2)
2) a(b - c)^3 + b(c - a)^3 + c(a - b)^3
3) a(b^3 - c^3) + b(c^3 - a^3) + c(a^3 - b^3)
4) a^3(b^2 - c^2) + b^3(c^2 - a^2) + c^3(a^2 - b^2)
Andrea Valerie1) [imath]a(b + c)(b^2 - c^2) + b(c + a)(c^2 - a^2) + c(a + b)(a^2 - b^2)[/imath]
[imath]= (2abc+ab^2+ac^2) (b-c) + (2abc +ba^2 + bc^2) (c-a) + (2abc + ca^2+cb^2)(a-b)[/imath]
[imath]= (2abc+ab^2+ac^2) (b-c) + (2abc +ba^2 + bc^2) (c-a) - (2abc+ca^2 +cb^2)( b-c+c-a)[/imath]
[imath]= (b-c)(ab^2+ac^2 -ca^2 -cb^2) + (c-a)(ba^2+bc^2 - ca^2-cb^2)[/imath]
[imath]=(b-c)(c-a)(ac-b^2) - (c-a)(b-c)(bc-a^2)[/imath]
[imath]=(b-c)(c-a)(a-b)(a+b+c)[/imath]

2) [imath]a(b-c)^3 + b(c-a)^3 + c(a-b)^3[/imath]
[imath]=(ab^2+abc+ac^2)(b-c) + (bc^2 +ba^2 + abc)(c-a) - (ca^2+cb^2+abc)(b-c+c-a)[/imath]
[imath]=(b-c)(ab^2 +ac^2 -ca^2 -cb^2) + (c-a)(b c^2+b a^2 -c a^2-c b^2)[/imath]
[imath]=(b-c)(c-a)(ac-b^2) + (c-a)(b-c)(a^2-bc)[/imath]
[imath]=(b-c)(c-a) ( a-b)(a+b+c)[/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo thêm tại: Phân tích đa thức thành nhân tử
 
Top Bottom