Phân tích đa thức thành nhân tử ( Tách hạng tử )

T

tydo365

Bài 1/ a/ 2x^2 +x -6
b/ x^2 - 5x -14
.
.
.
a: [tex] 2x^2[/tex] +4x - 3x -6 = 2x(x+2) -3(x+2) = (x+2)(2x-3)
tương tự:
b: (x-7)(x+2)
.
.
.
.
.
 
G

g_dragon88

Bạn ơi, thế kia sao lại được gọi là nhân tử được.....
Phải làm thế này cơ mà:
a, 2[TEX] x^2[/TEX]+x-6
= 2.[TEX] x^2[/TEX]+4x-3x-6
= 2x(x+2)-3.(x+2)
= (x+2)(2x-3)
b, [TEX] x^2[/TEX]-5x-14
= [TEX] x^2[/TEX]-7x+2x-14
= x(x-7)+2(x-7)
= (x-7)(x+2)
 
P

phumanhpro

Bài 1/ a/ [TEX]2x^2 +x -6[/TEX]
<=> [TEX]2x^2-3x+4x-6[/TEX]
<=> [TEX](2x^2-3x)+(4x-6)[/TEX]
<=> [TEX]x(2x-3)+2(2x-3)[/TEX]
<=> (x+2)(2x-3)
b/ [TEX]x^2 - 5x -14[/TEX]
<=> [TEX]x^2+2x-7x-14[/TEX]
<=>([TEX]x^2+2x)-(7x+14)[/TEX]
<=> x(x+2)-7(x+2)
<=> (x-7)(x+2)


a: [tex] 2x^2[/tex] +4x - 3x -6 = 2x(x+2) -3(x+2) = (x+2)(2x-3)
tương tự:
b: (x-7)(x+2)
<=> [TEX]x^2+2x-7x-14[/TEX]
<=> x(x+2)-7(x-2)
<=> (x-7)(x-2)




 
Last edited by a moderator:
A

aimy_kt

ek

hinh như câu 1 b em làm sai dấu rồi phumanhpro với lại đây chỉ là biểu thưc chứ không phai?phương trình hay hệ phương trinh nên chi?dùng dấu = chứ không được dùng dấu <=>
và:dấu = thứ 3 e làm sai dấu rồi đáng lẽ là:=x(x+2)-7(x+2)
=(x-7)(x+2)
mới đúng
 
T

taitutungtien

[TEX]2x^2+x-6[/TEX]=[TEX]2x^2+4x-3x-6[/TEX]
=[TEX](2x^2+4x)-(3x+6)[/TEX]
=[TEX]2x(x+2)-3(x+2)[/TEX]
=(2x-3)(x+2)

b,[TEX] x^2 - 5x -14[/TEX]=[TEX]x^2-3x-2x-14[/TEX]
=[TEX](x^2-3x)-(2x+14)[/TEX]
=x(x-3) -2(x+7)
 
A

aimy_kt

câu b e lm` sai rồi đó không phai?la` phân tich thành nhân tử
phân tích thành nhân tử là tích cua?các biểu thức không có xảy ra dấu +,:,- giữa các biểu thức
 
K

kiev

Bạn ơi, thế kia sao lại được gọi là nhân tử được.....
Phải làm thế này cơ mà:
a, 2
latex.php
+x-6
= 2.
latex.php
+4x-3x-6
= 2x(x+2)-3.(x+2)
= (x+2)(2x-3)
b,
latex.php
-5x-14
=
latex.php
-7x+2x-14
= x(x-7)+2(x-7)
= (x-7)(x+2)
 
Top Bottom