Toán phân tích đa thức thành nhân tử( nhiều phương pháp )

Mạnh TRần

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tám 2017
17
4
6
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm X biết
a, ( 3x + 1 )^2 - 16( x + 1 )^2 = 0
b, 9x^3 - 12x^2 + 4x =0
c, 6x^3 - 9x^2 + 2x -3 = 0
d, 5x^3 + x^2 - 45x -9 = 0
e, 3x^2 - 5x - 8 = 0
g, 5x^2 - 26x -24 = 0
h, x^2 - 8x + 15 = 0
k, 2x^3 - 5x^2 + 2x + 5 = 0
l, x^3 + 9x^2 + 26x + 24 = 0
m, 2x^4 - 6x^3 + x^2 + 6x - 3 =0
n, x^4 + 8x^3 + 19x^2 + 12x +0
p, ( x^2 + 2x ) ^2 - 2( x^2 +2x ) - 3 = 0
giúp vs đang cân gấp :confused:o_O
:c14:r2JFBQ00135070103B
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Tìm X biết
a, ( 3x + 1 )^2 - 16( x + 1 )^2 = 0
b, 9x^3 - 12x^2 + 4x =0
c, 6x^3 - 9x^2 + 2x -3 = 0
d, 5x^3 + x^2 - 45x -9 = 0
e, 3x^2 - 5x - 8 = 0
g, 5x^2 - 26x -24 = 0
h, x^2 - 8x + 15 = 0
k, 2x^3 - 5x^2 + 2x + 5 = 0
l, x^3 + 9x^2 + 26x + 24 = 0
m, 2x^4 - 6x^3 + x^2 + 6x - 3 =0
n, x^4 + 8x^3 + 19x^2 + 12x +0
p, ( x^2 + 2x ) ^2 - 2( x^2 +2x ) - 3 = 0
giúp vs đang cân gấp :confused:o_O
:c14:r2JFBQ00135070103B
a, dùng hằng đẳng thức số 3
b, đặt x ra ngoài rồi bên trong là HĐT
c, Dùng máy tính để tìm nghiệm rồi tách
d, Trương tự c
e,g,h,k,l tương tự c
m, tách nghiệm thành (x+1)(.............)=0
rồi tách tiếp
n, đặt x ra ngoài rồi tách
p, đặt x^2+2x=a rồi phân tích
 

Nguyễn Hữu Tài

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tư 2017
22
8
21
21
Tiền Giang
THCS Mai Thị Út
Tìm X biết
a, ( 3x + 1 )^2 - 16( x + 1 )^2 = 0
b, 9x^3 - 12x^2 + 4x =0
c, 6x^3 - 9x^2 + 2x -3 = 0
d, 5x^3 + x^2 - 45x -9 = 0
e, 3x^2 - 5x - 8 = 0
g, 5x^2 - 26x -24 = 0
h, x^2 - 8x + 15 = 0
k, 2x^3 - 5x^2 + 2x + 5 = 0
l, x^3 + 9x^2 + 26x + 24 = 0
m, 2x^4 - 6x^3 + x^2 + 6x - 3 =0
n, x^4 + 8x^3 + 19x^2 + 12x +0
p, ( x^2 + 2x ) ^2 - 2( x^2 +2x ) - 3 = 0
Giải
a) (3x+1)^2-16(x+1)^2=0
<=> (3x+1-4x-4)(3x+1+4x+4)=0
<=> (-x-1)(7x+5)=0
=> -x-1=0 hoặc 7x+5=0
<=> x=-1 hoặc x=5/7
Vậy x=-1 hoặc x=5/7
( Bài b, c, d mình bấm máy nha, không biết tay giải phương trình bậc 3)
b) 9x^3 - 12x^2 + 4x =0
x1= 2/3
x2=0

c) 6x^3 - 9x^2 + 2x -3 = 0
=> x=3/2

d) 5x^3 + x^2 - 45x -9 = 0
x1=3
x2=-1/5
x3=-3

e) 3x^2 - 5x - 8 = 0
x1=8/3
x2=-1
(Bài này có thể lập delta rồi tính, câu g, h, k, l, m, n,p tương tự)
Mình học dốt lắm, có gì sai sót bỏ qua nha :r2:r2:r2:r2 ;)
 
Top Bottom