Phân tích đa thức thành nhân tử ne`

N

needy0u_nh0k_p3can_0803

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chào các bạn mjnh mới zo hocmai
mjnh rất thích toán phân tích đa thức thành nhân tử
mjnh muốn lập hội giải toán phân tích đa thức thành nhân tử
Nếu ai có bài toán phân tích đa thức thành nhân tử nào khố thi đưa lên để cùng tham khảo nghe
 
M

minhhoang_vip

Mình mở hàng trước
1. Đây là đề thi vòng 5 ViOlympic - Bài thi thỏ tìm cà rốt, ô cuối cùng (mình thi):
Tìm tập các nghiệm x của đa thức [TEX]x^3-2x^2+x[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

needy0u_nh0k_p3can_0803

Mình mở hàng trước
Đây là đề thi vòng 5 ViOlympic - Bài thi thỏ tìm cà rốt, ô cuối cùng (mình thi)
Tìm tập các nghiệm x của đa thức [TEX]x^3-2x^2+x[/TEX]
x^3-2x^2+x
= (x^3 - x^2) -(x^2 - x)
= x^2(x-1) - x(x-1)
= (x-1)(x^2-x)
= (x-1)x(x-1)
= x(x-1)^2
rui tim nghiem thui
hjhj
 
Last edited by a moderator:
M

minhhoang_vip

2. Tìm GTNN của [TEX]49x^2-14x-19[/TEX]

Có ai dám thử sức bài này không?
3. Tính [TEX]x^4+2x^3+3x^2+2x+1[/TEX], biết [TEX]x^2+x+1=13[/TEX]
 
M

minhhoang_vip

Thêm vài bài khó tẹo chơi
4. Tìm GTLN của [TEX]{-x^2-5x+8}[/TEX]
5. Tìm tập nghiệm của đa thức sau: [TEX]f(x)={x^3-19x-30}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bustalakham

5. Tìm tập nghiệm của đa thức sau: [TEX]f(x)={x^3-19x-30}[/TEX]

S={-3;-2;5}

Bạn có máy tính để làm chi vậy?
Phương trình đã cho tương đương

(x+2)(x+3)(x-5)=0

Cách phân tích: thêm bớt vào 5x^2 rồi tách ra bình thường
 
Last edited by a moderator:
M

minhhoang_vip

Tiếp tục nha!
6. Tìm c, biết [TEX]16a^2-49(a-c)^2=0[/TEX] với [TEX]a = 7; b = 4[/TEX] ?
7. Tìm tập nghiệm của đa thức [TEX]x^4+4x^2-5[/TEX]
8. Đa thức [TEX]{-x^3+6a^2-11a+6}[/TEX] được phân tích dưới dạng [TEX]{-(x-a)(x-b)(x-c)}[/TEX]. Tính a, b, c ?
9. Phân tích thành nhân tử
a) [TEX]x^2-y^2-2y-1[/TEX]
b) [TEX](a+b)^2-c^2[/TEX]
10. Tìm tập nghiệm của đa thức [TEX]x^4-2x^3+10x^2-20x[/TEX]

Hết​
 
H

hoa_giot_tuyet

Tiếp tục nha!
6. Tìm c, biết [TEX]16a^2-49(a-c)^2=0[/TEX] với [TEX]a = 7; b = 4[/TEX] ?
7. Tìm tập nghiệm của đa thức [TEX]x^4+4x^2-5[/TEX]
8. Đa thức [TEX]{-x^3+6a^2-11a+6}[/TEX] được phân tích dưới dạng [TEX]{-(x-a)(x-b)(x-c)}[/TEX]. Tính a, b, c ?
9. Phân tích thành nhân tử
a) [TEX]x^2-y^2-2y-1[/TEX]
b) [TEX](a+b)^2-c^2[/TEX]
10. Tìm tập nghiệm của đa thức [TEX]x^4-2x^3+10x^2-20x[/TEX]


Hết
Một số bài ko phải là phân tích đa thức thành nhân tử :D, góp ý với bạn trên, nếu có thể hãy vào chuyên đề phân tích đa thức thành nhân tử ở mục chú ý, tránh các topic trùng nhau thế này :|
Bài 6 thay vô rồi tính :D hoặc rút gọn gì đó bấm máy tính vèo là xong :))
Bài 7: [TEX]x^4+4x^2-5 = x^4 - x^3 + x^3 - x^2 + 5x^2 - 5x + 5x - 5[/TEX]
[TEX]= x^3(x-1) + x^2(x-1) + 5x(x-1) + 5(x-1) = (x-1)(x^3+x^2+5x+5)[/TEX]
[TEX]= (x-1)(x+1)(x+5) = 0[/TEX] \Rightarrow x = {-1;1;-5}
Bài 9 a) [TEX]x^2-y^2-2y-1 = x^2 - (y+1)^2 = (x+y+1)(x-y-1)[/TEX]
b) [TEX](a+b)^2-c^2 = (a+b+c)(a+b-c)[/TEX]
Bài 10 [TEX]x^4-2x^3+10x^2-20x = x^3(x-2)+10x(x-2) = (x-2)(x^3-10x)= x(x-2)(x^2+10) = 0[/TEX]
\Rightarrow x = {0;2;-căn10)
 
Last edited by a moderator:
B

bustalakham

Câu 10:

[TEX]x^4-2x^3+10x^2-20x[/TEX]

[TEX]=(x-2)(x^3+x)=(x-2)x(x^2+1)[/TEX]

Suy ra nghiệm là 0 và 2

Câu 8:

a=1; b=2; c=3
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Tiếp tục nha!
6. Tìm c, biết [TEX]16a^2-49(a-c)^2=0[/TEX] với [TEX]a = 7; b = 4[/TEX] ?
7. Tìm tập nghiệm của đa thức [TEX]x^4+4x^2-5[/TEX]
8. Đa thức [TEX]{-x^3+6a^2-11a+6}[/TEX] được phân tích dưới dạng [TEX]{-(x-a)(x-b)(x-c)}[/TEX]. Tính a, b, c ?
9. Phân tích thành nhân tử
a) [TEX]x^2-y^2-2y-1[/TEX]
b) [TEX](a+b)^2-c^2[/TEX]
10. Tìm tập nghiệm của đa thức [TEX]x^4-2x^3+10x^2-20x[/TEX]
6) Thay vô :)):)):)) Mà b ở đâu vậy trời :|:|
7) [TEX]x^2=t \geq 0 \Rightarrow t^2+4t-5 = (t+5)(t-1) \Rightarrow t=1 \Rightarrow x=1; x=-1[/TEX]
8) Đề sai, lẫn lộn a vs x :|:|
9) [TEX]x^2-y^2-2y-1=x^2-(y+1)^2=(x+y+1)(x-y-1)[/TEX]
[TEX](a+b)^2-c^2=(a+b-c)(a+b+c)[/TEX]
hoa_giot_tuyet said:

Không có nghiệm [TEX]x=-5[/TEX] em ak :):):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom