Phân tích đa thức thành nhân tử khó

R

rooney_cool

Không ai làm được ah`. Bài này hơi bị hóc đấy. Làm được thì bái phục
 
M

minhvu_94

cứ từ từ đi bạn
Để mọi người cùng nghĩ đã!
Từ từ nha! Đừng post đáp án lên vội
 
H

hello114day

bựa vãi ông cho bài bựa thế !
phân tích cái [tex] 2009x^2 --> 2010 x^2 - x^2[/tex]
song rồi [tex] 1005^2 -1004^2 = 2009 [/tex]
bài bựa kinh khủng
 
Last edited by a moderator:
H

hello114day

thích thì giải hệ này đê cực khó cho hết chơi đểu luôn !
tìm a,b,c < 1 sao choa
[tex] a^{100}+b^{100}+c^{100} = 3[/tex]
[tex] \frac{a}{1+b+c}+\frac{b}{1+c+a}+\frac{c}{1+a+b}+ (1-a).(1-b).(1-c) = 1[/tex]
super khó :((
 
Last edited by a moderator:
M

minhvu_94

Mình làm ra rồi! Mọi người nhìn nha:

[TEX]x^4 + 2009x^2 + 2008x + 2009[/TEX]
[TEX]=x^4-x^3+2009x^2 +x^3-x^2+2009x+x^2-x+2009[/TEX]
[TEX]=x^2(x^2-x+2009)+x(x^2-x+2009)+(x^2-x+2009)[/TEX]
[TEX]=(x^2+x+1)(x^2-x+2009)[/TEX]
 
J

jupiter994

uh`! Cứ suy nghĩ đi. Ha Ha :)) :)) :)) @-)@-)@-)@-)

<---- Khinh box lớp 9 quá >.< ----> không thể chấp nhận được @-):mad:
Đã thế chơi cho 2 cách
cách 1 dùng hệ số bất định
có hệ
[tex]a+c=0[/tex]
[tex]ac+b+d= 2009[/tex]
[tex]ad+bc=2008[/tex]
[tex]bd=2009[/tex]
Ta tìm được [tex]a=1,b=1,d=2009,c=-1[/tex]
=> [tex](x^2+x+1)(x^2-x+2009)=0[/tex]
Cách 2:
có [tex](x^2+m)^2 =2mx^2+m^2 +2009x^2+2009x+2009=x^2(2009+2m) +2008x +2009+m^2[/tex]
xét [tex] \delta [/tex]thấy vô nghiệm => PT vô nghiệm :confused:
 
M

minhvu_94

Cái cách 2 kiểu chi vậy?

Tui làm ra đáp án đó theo cách 1 của jupiter994 đó.
 
H

hello114day

hệ số bất định là cái hệ số không thay đổi viết ra cho nó dễ nhìn và dễ đoán ẩn đúng không chứ mình thấy cái hệ như thế giải hệ phương trình thế nào được nếu giải được thì mất thời gian bỏ xừ
 
H

hello114day

mình thấy cách 2 hay hơn cách 1 nhiều nếu thay số vào và ra số đẹp thì rất tốt còn cách 1 thì tuỳ bài mới giải được chứ đúng không !
 
J

jupiter994

tất nhiên rồi , cách 2 tổng quán hơn , cách 1 chỉ dùng cho hệ số tự do nó ít ước thôi , chứ nó mà x! thì chắc chết quá :D
hệ số bất định là thê này
dạng tổng quát bậc 4 :[tex] (x^2+ax+b)(x^2+cx+d)=x^4+(a+c)x63+(ac+b+d)x^2+(ad+bc)x+bd[/tex]
từ đó đưa vào phương trình đầu bài rồi giải hệ
Cách 2 là đặt [tex](x^4+m)^2=A+2mx^2+m^2[/tex]
tìm delta của VP sao cho nó =0 => tìm m , thay giá trị của m rồi tìm nghiệm x
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom