Phân tích đa thức thành nhân từ ( Khó )

H

harrypham

$x^8+3x^4+1=x^8+2.x^4.\dfrac{3}{2} +\dfrac{9}{4} -\dfrac{5}{4} =\left(x^4+\dfrac{3}{2} \right)^2-\dfrac{5}{4} =\left(x^4+\dfrac{3+\sqrt{5}}{2} \right) \left(x^4+\dfrac{3-\sqrt{5}}{2} \right)$
 
Y

young_wolf

Lâu mới on mod tích cho phát

Câu 2

$4(x^2+15x+50)(x^2+18x+72)-3x^2$

$=4(x^2+5x+10x+50)(x^2+6x+12x+72)-3x^2$

$=4(x+5)(x+10)(x+6)(x+12)-3x^2$

$=4[(x+5)(x+12)][(x+10)(x+6)]-3x^2$

$=4(x^2+17x+60)(x^2+16x+60)-3x^2$

Đặt $x^2+17x+60=y$ ta được

$4y(y-x)-3x^2=4y^2-4xy-3x^2=4y^2+2xy-6xy-3x^2=2y(2y+x)-3x(2y+
x)=(2y-3x)(2y+x)$

Thay $y=x^2+17x+60$ ta được biểu thức trở thành

$(2x^2+31x+120)(2x^2+35x+120)$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom