Toán Phản tích đa thực thành nhân tử, giúp với

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho a + b + c = 0 , CM đẳng thức sau
( a - b )c^3 + ( c - a)b^3 + ( b-c )a^3 = 0
$(a-b)c^3+(c-a)b^3+(b-c)a^3$
$=(a-b)c^3+b^3c-ab^3+a^3b-a^3c$
$=(a-b)c^3-(a^3c-b^3c)+(a^3b-ab^3)$
$=(a-b)c^3-c(a-b)(a^2+ab+b^2)+ab(a+b)(a-b)$
$=(a-b)(c^3-a^2c-abc-b^2c+a^2b+ab^2)$
$=(a-b)(a^2b+ab^2-a^2c-ac^2-abc-b^2c+ac^2+c^3)$
$=(a-b)[a(ab+b^2-ac-c^2)-c(ab+b^2-ac-c^2)]$
$=(a-b)(a-c)(ab+b^2-ac-c^2)$
$=(a-b)(a-c)(ab+b^2+bc-ac-bc-c^2)$
$=(a-b)(a-c)[b(a+b+c)-c(a+b+c)]$
$=(a-b)(a-c)(b-c)(a+b+c)$
$=0$
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
20
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
Cho a + b + c = 0 , CM đẳng thức sau
( a - b )c^3 + ( c - a)b^3 + ( b-c )a^3 = 0
[tex]( a - b )c^3 + ( c - a)b^3 + ( b-c )a^3 = 0[/tex]
[tex]<=>( a - b )c^3 - ( a-b)b^3-(b-c) b^3+ ( b-c )a^3 = 0[/tex]
[tex]<=>(a-b)(c^3-b^3)+(b-c)(a^3-b^3)=0[/tex]
[tex]<=>(a-b)(c-b)(c^2+cb+b^2)+(b-c)(a-b)(a^2+ab+b^2)=0[/tex]
đoạn này đổi dấu nha bạn
[tex]<=>(a-b)(c-b)(c^2+cb+b^2)-(c-b)(a-b)(a^2+ab+b^2)=0[/tex]
[tex]<=>(a-b)(c-b)(c^2+cb-a^2-ab)=0[/tex]
[tex][tex]<=>(a-b)(c-b)(c-a)(a+b+c)=0[/tex][/tex]
thay vào thì bằng 0
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen
Top Bottom