Phân tích đa thức thành nhân tử (đặt nhân tử chung)

H

hinatabeauti

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm x
a)x(2x-1)+[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]-[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]x=0

b)x(x-4)+[TEX]x^2[/TEX]-8x +16=0

2)Chứng minh rằng với mọi số nguyên n thì
a) [TEX]n^2[/TEX](n+1)+2n(n+1) chia hết cho 6

b)[TEX](2n-1)^2[/TEX]-(2n-1)chia hết cho 8

làm nhanh mình thanks liền
 
Last edited by a moderator:
T

thien0526

1)a)[TEX]x(2x-1)+\frac{1}{3}-\frac{2x}{3}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3x(2x-1)+1-2x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x-1)(3x-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{2x-1=0}\\{3x-1 = 0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=\frac{1}{2}}\\{x = \frac{1}{3}}[/TEX]
b) [TEX]x(x-4)+x^2-8x+16=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(x-4)+(x-4)^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-4)(2x-4)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x-4=0}\\{2x-4 = 0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=4}\\{x = 2}[/TEX]

2)a) [tex]n^2(n+1)+2n(n+1)=n(n+1)(n+2)[/tex]
Vì n là số nguyên nên đây là 3 số nguyên liên tiếp thì sẽ có ít nhất 1 số chia hết cho 2, một số chia hết cho 3. Suy ra tích của chúng sẽ chia hết cho 6
 
Last edited by a moderator:
N

nhocphuc_pro

Câu 2:
a)
[TEX]n^2(n+1)+2n(n+1)[/TEX]
[TEX]=(n+1)(n^2+2n)[/TEX]
[TEX]=(n+1)[n(n+2)][/TEX]
[TEX]=n(n+1)(n+2)[/TEX]
Ta có tích của 3 số nguyên liên tiếp ~> dpcm

b) Đề sai thì phải
 
T

thachsanh_113

1. a) $2x^2 - x +\dfrac{1}{3} - \dfrac{2}{3}x =0$
\Leftrightarrow $2x^2 -\dfrac{5}{3}x +\dfrac{1}{3}=0$
đen ta $= b^2- 4ac= (\dfrac{-5}{3}^2 - 4.2. \dfrac{1}{3})$
\Leftrightarrow $x1= \dfrac{1}{2}\\ x2 = \dfrac{1}{3}$
mình mới gia nhập vào đây nên còn chưa biết nhiều về sử dụng kí hiệu, có gì sai sót mấy bạn thông cảm nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom