phân tích đa thức thành nhân tử ( cần gấp )

N

ngocdiep3012hp@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. phân tích đa thức thành nhân tử
a) 1 - y^2 + 6xy^2 - 12x^2y + 8x^3
b) 1 - 2a + 2bc + a^2 - b^2 - c^2
c) (x-z)^2 - y^2 + 2y - 1
d) x^2 + 3cd (2 - 3cd) - 10xy - 1 + 25y^2
2. phân tích đa thức thành nhân tử theo 2 cách
a) 3(a^2)(c^2) + bd + 3abc + acd
b) x^3 - 2x^2 - x + 2
 
T

truongtuan2001

$2B$
C1 $x^3 - 2x^2 -x +2$
$=(x^3 - 2x^2) - (x -2)$
$= x^2(x-2) - (x-2)$
$=(x-2)(x^2-1)$
$=(x-2)(x-1)(x+1)$

$C_2$
$x^3 - 2x^2 -x +2$
$=(x^3-x)- (2x^2 -2)$
$= x(x^2-1) - 2(x^2-1)$
$= (x^2-1)(x-2)$
$=(x-2)(x-1)(x+1)$
 
Last edited by a moderator:
M

maloimi456

$b) 1 - 2a + 2bc + a^2 - b^2 - c^2$
$= (a^2-2a+1)-(b^2-2bc+c^2)$
$= (a-1)^2-(b-c)^2$
$= (a-1-b+c)(a-1+b-c)$
$c) (x-z)^2 - y^2 + 2y - 1$
$= (x-z)^2 - (y^2 - 2y + 1)$
$= (x-z)^2 - (y-1)^2$
$= (x-z-y+1)(x-z+y-1)$
 
Top Bottom