Toán 8 phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]3a^{2} - 6a^{2}y + 12a= 3a.(ay-2ay+4)[/tex] e làm vậy đúng chưa ạ, em thấy cứ sai sai sao ấy ạ
còn câu này biến đổi kiểu gì ạ, e ko tìm thấy nhân tử chung:
3.(x-y)- 5x.(y-x).......@Tiến phùng @sonnguyen05 @Sweetdream2202 help me
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
[tex]3a^{2} - 6a^{2}y + 12a= 3a.(ay-2ay+4)[/tex] e làm vậy đúng chưa ạ, em thấy cứ sai sai sao ấy ạ
còn câu này biến đổi kiểu gì ạ, e ko tìm thấy nhân tử chung:
3.(x-y)- 5x.(y-x).......@Tiến phùng @sonnguyen05 @Sweetdream2202 help me
[tex]3a^{2} - 6a^{2}y + 12a = 3a(a - 2ay + 4)[/tex]
3(x - y) - 5x(y - x) = 3(x - y) + 5x(x - y) = (x - y)(3 + 5x) (Đổi dấu để xuất hiện nhân tử chung)
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
2. = (x-1)[(x-1)^2-5(x-1)-1]=(x-1)(x^2-7x+4)
3. nhân tử chung là x - y
= -(x-y)^3-y.(x-y)^2+xy(x-y)=(x-y)[-(x-y)^2-y(x-y)+xy]=(x-y)(-x^2+2xy)=(x-y)x(-x+2y)
 

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm
2. = (x-1)[(x-1)^2-5(x-1)-1]=(x-1)(x^2-7x+4)
3. nhân tử chung là x - y
= -(x-y)^3-y.(x-y)^2+xy(x-y)=(x-y)[-(x-y)^2-y(x-y)+xy]=(x-y)(-x^2+2xy)=(x-y)x(-x+2y)
mình thử lại rồi @Mộc Nhãn kết quả ko đúng,
đề mình là x.(y-x)^3-y.(x-y)^2+ xy.(x-y)
sao chuyển xuống duwois, dòng đầu tiên mất x của mình rồi
( x ở đây đâu) : -(x-y)^3-y.(x-y)^2+xy(x-y)

còn câu nay nữa bạn, hình như sai đề phải không
xy.(x+y) - 2x - 2y @Sweetdream2202 @sonnguyen05 @Tiến Phùng @Mộc Nhãn
 
Last edited by a moderator:

hoa du

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
13 Tháng ba 2018
1,636
4,609
486
19
Thái Nguyên
THPT Nguyễn Huệ
còn câu nay nữa bạn, hình như sai đề phải không
xy.(x+y) - 2x - 2y @Sweetdream2202 @sonnguyen05 @Tiến Phùng @Mộc Nhãn
[tex]xy(x+y)-2x-2y =xy(x+y)-2(x+y) = (xy-2)(x+y)[/tex]
[tex]3a^{2} - 6a^{2}y + 12a= 3a.(ay-2ay+4)[/tex] e làm vậy đúng chưa ạ, em thấy cứ sai sai sao ấy ạ
còn câu này biến đổi kiểu gì ạ, e ko tìm thấy nhân tử chung:
3.(x-y)- 5x.(y-x).......@Tiến phùng @sonnguyen05 @Sweetdream2202 help me
cái đầu tiên vậy là hết r đó bạn
3.(x-y)- 5x.(y-x)=3(x-y)+5x(x-y)=(x-y)(3+5x)
2.(X-1)^{3} - 5.(X-1)^{2} - (X-1)= (X-1)[/tex] . BÀI TRÊN nhân tử chung là x-1 ĐÚNG không ạ, rồi sao nữa, e ko làm được
[tex]x.(y-x)^{3} - y.(x-y)^{2}+ xy.(x-y)[/tex] còn bài nầy nữa ạ
@sonnguyen05 @Sweetdream2202 @Tiến Phùng help me
x.(y-x)^{3} - y.(x-y)^{2}+ xy.(x-y)
=x(y-x)^3-y(y-x)^2-xy(y-x)
=(y-x)[x(y-x)^2-y(y-x)-xy]
=(y-x)[x(y-x)^2-y^2+xy-xy]
=(y-x)(xy-x-y)(xy-x+y)
2. = (x-1)[(x-1)^2-5(x-1)-1]=(x-1)(x^2-7x+4)
3. nhân tử chung là x - y
= -(x-y)^3-y.(x-y)^2+xy(x-y)=(x-y)[-(x-y)^2-y(x-y)+xy]=(x-y)(-x^2+2xy)=(x-y)x(-x+2y)
triển sai r bạn ơi
làm sao ra -x^2+2xy đc
 
Top Bottom