Toán Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung và dùng hằng đẳng thức

vgiahy@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
58
19
26
20
Kiên Giang

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
[TEX](x+2)^2 - 2(x+2)(x-8) + (x-8)^2[/TEX]
= [TEX][x + 2 - (x - 8)]^2[/TEX]
= [TEX]10^2[/TEX] = 100
[TEX](x+y-z-t)^2- (z+t-x-y)^2[/TEX]
= [TEX](x+y-z-t)^2- [ - (x + y - z - t)]^2[/TEX]
= [TEX](x+y-z-t)^2- (x + y - z - t)^2[/TEX] = 0
[TEX]n^3 - n[/TEX] = [TEX]n(n^2 - 1)[/TEX] = n(n - 1)(n + 1) => Chia hết cho 6
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
b1) a) (x+2)^2 - 2(x+2)(x-8) + (x-8)^2
b) (x+y-z-t)^2- (z+t-x-y)^2
B2) Chứng mih rằng với mọi số nguyên n, ta có n^3 - n luôn chia hết cho 6
B3) Tìm cặp số nguyên (x;y) sao cho x + 3y = xy +3
B1)
a)
(x+2)^2-2(x+2)(x-8)+(x-8)^2
=(x+2-x+8)^2
=10^2
=100
b)(x+y-z-t)^2-(z+t-x-y)^2
=(x+y-z-t+z+t-x-y)(x+y-z-t-z-t+x+y)
=0(x+y-z-t-z-t+x+y)
=0
B2)
n^3-n=n(n^2-1)=n(n+1)(n-1)
n(n+1)(n-1) là tích 3 số nguyên liên tiếp => n(n+1)(n-1) chia hết cho 6
=> n^3-n chia hết cho 6 vs mọi n
B3)
x+3y=xy+3
x+3y-xy-3=0
x(1-y)-3(1-y)=0
(x-3)(1-y)=0
=> x-3=0 và mọi số y hoặc 1-y=0 và mọi số x
=> x=3 và mọi số y hoặc y=1 và mọi số x
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
b1) a) (x+2)^2 - 2(x+2)(x-8) + (x-8)^2
b) (x+y-z-t)^2- (z+t-x-y)^2
B2) Chứng mih rằng với mọi số nguyên n, ta có n^3 - n luôn chia hết cho 6
B3) Tìm cặp số nguyên (x;y) sao cho x + 3y = xy +3
b1) Áp dụng [TEX]a^2+b^2-2ab=(a-b)^2[/TEX]
[TEX](x+2)^2-2(x+2)(x-8)+(x-8)^2=(x+2-(x-8))^2=10^2=100[/TEX]
b2) Áp dụng [TEX]a^2-b^2=(a+b)(a-b)[/TEX]
B2) như trên
B3) Pt tương đương
[tex]x(1-y)=3(1-y)\Leftrightarrow (x-3)(1-y)=0 \Leftrightarrow x=3[/TEX]hoặc[TEX]y=1[/tex]
 

letruong156@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2017
1
0
1
[/TEX][/TEX]
b1) a) (x+2)^2 - 2(x+2)(x-8) + (x-8)^2
b) (x+y-z-t)^2- (z+t-x-y)^2
B2) Chứng mih rằng với mọi số nguyên n, ta có n^3 - n luôn chia hết cho 6
B3) Tìm cặp số nguyên (x;y) sao cho x + 3y = xy +3

b1)a)(x+2)^2 - 2(x+2)(x-8) + (x-8)^2=(x+2-x+8)^2=10^2=100.
b)(x+y-z-t)^2- (z+t-x-y)^2=(x+y-z-t+z+t-x-y)(x+y-z-t-z-t+x+y)=0.(x+y-z-t-z-t+x+y)=0.
B2)Ta có: n^3-1=n(n^2-1)=n(n-1)(n+1).
Vì (n-1),n,(n+1) là 3 số liên tiếp nhau nên chia hết cho 6.
B3) x+3y=xy+3
x+3y-xy-3=0
x(1-y)-3(1-y)=0
(x-3)(1-y)=0
x=3 hoặc y=1
 
Top Bottom