Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt biến phụ.

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt biến phụ.
View attachment 218622
Blink09
a) x4+2x23x^4+2x^2-3
=x4+3x2x23=x2(x2+3)(x2+3)=(x21)(x2+3)=x^4+3x^2-x^2-3=x^2(x^2+3)-(x^2+3)=(x^2-1)(x^2+3)

b) (2x+1)43(2x+1)2+2(2x+1)^4-3(2x+1)^2+2
=(2x+1)42(2x+1)2(2x+1)2+2=(2x+1)^4-2(2x+1)^2-(2x+1)^2+2
=(2x+1)2[(2x+1)22][(2x+1)22]=[(2x+1)21][(2x+1)22]=(2x+1)^2[(2x+1)^2-2]-[(2x+1)^2-2]=[(2x+1)^2-1][(2x+1)^2-2]
=(4x2+4x)(4x2+4x1)=(4x^2+4x)(4x^2+4x-1)

c) x(x+1)(x+2)(x+3)24x(x+1)(x+2)(x+3)-24
=(x2+3x)(x2+3x+2)24=(x^2+3x)(x^2+3x+2)-24
=(x2+3x+11)(x2+3x+1+1)24=(x^2+3x+1-1)(x^2+3x+1+1)-24
=(x2+3x+1)2124=(x2+3x+1)225=(x^2+3x+1)^2-1-24=(x^2+3x+1)^2-25
=(x2+3x+15)(x2+3x+1+5)=(x2+3x4)(x2+3x+6)=(x^2+3x+1-5)(x^2+3x+1+5)=(x^2+3x-4)(x^2+3x+6)

Câu d làm tương tự câu c em nha
Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Phân tích đa thức thành nhân tử
 
  • Like
Reactions: Blink09
Top Bottom