Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử bằng nhiều pp

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Bài 1: phân tích đa thức sau thành nhân tử
a, a(b+c)(b^2-c^2) + b(a+c)(c^2-b^2) + c(a+b)(a^2-b^2)
b, x^4-8x^2-x+12 (pp hệ số bất định)
c,x^4-8x+63
Anh chị nào biết giúp em với ạ em cần ngay :(
a) Đề đúng không nhỉ?
b)Giả sử: $x^{4}-8x^{2}-x+12 = (x^{2}+ax+b)(x^{2}+cx+d)$
Sử dụng đồng nhất thức, ta có hệ:
$\left\{\begin{matrix} a+c=0\\ ac+b+d=-8\\ ad+bc=-1\\ bd=12 \end{matrix}\right.$
Giải hệ ta được a=-1;b=-4;c=1;d=-3 (hoặc a=1;b=-3;c=-1;d=-4)
=> $x^{4}-8x^{2}-x+12= (x^{2}-x-4)(x^{2}+x-3)$
c)Tương tự câu b, ta được $x^{4}-8x+63=(x^{2}-4x+7)(x^{2}+4x+9)$
 
  • Like
Reactions: simple102bruh

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học
a) Đề đúng không nhỉ?
b)Giả sử: $x^{4}-8x^{2}-x+12 = (x^{2}+ax+b)(x^{2}+cx+d)$
Sử dụng đồng nhất thức, ta có hệ:
$\left\{\begin{matrix} a+c=0\\ ac+b+d=-8\\ ad+bc=-1\\ bd=12 \end{matrix}\right.$
Giải hệ ta được a=-1;b=-4;c=1;d=-3 (hoặc a=1;b=-3;c=-1;d=-4)
=> $x^{4}-8x^{2}-x+12= (x^{2}-x-4)(x^{2}+x-3)$
c)Tương tự câu b, ta được $x^{4}-8x+63=(x^{2}-4x+7)(x^{2}+4x+9)$
Câu a đề a tí chỗ phần giữa là (c^2-a^2) bạn giúp mik nhé mãi cả buổi chiều mik chưa lm đc rồi :(
 
Top Bottom