Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử bằng nhiều phương pháp

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học
Last edited:

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Bài tập : Phân tích các đa thức thành nhân tử :
a, A=x^3+4y^2 - 2xy +x^2+8y^3
b, B=(x^2-x+2)^4 - 5x^2(x^2-x+2) +4x^4
c, C=9.(x^2-2x-3)^4 -37.x^2.(x^2-2x-3)^2 +4x^4

Ai biết giúp mình nha :(
a, A = (x^3 + 8y^3) + ( 4y^2 - 2xy + x^2)
= (x + 2y)( 4y^2 - 2xy + x^2) + ( 4y^2 - 2xy + x^2)
= (x + 2y + 1)( 4y^2 - 2xy + x^2)
c, Đặt ẩn phụ : t = x^2 - 2x - 3
B = 9t^4 - 37t^2.x^2 + 4x^4 = 9t^4 - 36t^2x^2 + 4x^4 - t^2x^2 = 9t^2 ( t^2 - 4x^2 ) - x^2(t^2 - 4x^2) = ( 9t^2 -x^2)( t^2 - 4x^2)
= (3t - x)(3t + x)(t - 2x)(t + 2x)
Thay t = ....
Phân tích tiếp nếu có thể.
 
  • Like
Reactions: simple102bruh
Top Bottom